03/09/2015 | 0

Gia đình quân nhân có thể rời căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ

Gia đình quân nhân có thể rời căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ

Arlington, Virginia. (Reuters) – Các viên chức thông báo Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện cho gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tại một căn cứ quân sự và tòa lãnh sự ở Thỗ Nhĩ Kỳ lựa chọn di chuyển bởi vì căn cứ nay trở thành trung tâm của chiến dịch không kích chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Peter Cook cho biết quyết định trên được đưa ra dựa vào sự thận trọng sau khi hoạt động quân sự bắt đầu được thực hiện từ căn cứ không quân Incirlik. Tháng trước, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu thực hiện các cuộc không kích bằng phi cơ có người lái và không người lái, nhắm vào các mục tiêu của phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo tại Syria từ căn cứ không quân Incirlik, gần thành phố miền Nam Adana của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng thực hiện các cuộc không kích từ Incirlik.

Theo Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng, lự chọn chuyển chỗ được áp dụng cho căn cứ không quân Incirlik và tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Adana. Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết căn cứ an toàn nhưng thừa nhận mối đe dọa tăng cao kể từ khi bắn đầu hoạt động không kích từ tháng trước. Các biện pháp an ninh phòng ngừa tại căn cứ được thắt chặt, có thể làm cho cuộc sống của các gia đình quân nhân Hoa Kỳ ở đó kém thoải mái. Viên chức quốc phòng ước tính có khoảng 900 người sống ở đó hội đủ điều kiện để tự nguyện di chuyển. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết các gia đình được thông báo về lựa chọn di chuyển và ông không biết có bao nhiêu gia đình sẽ quyết định chuyển nơi ở. (Nguyên Trân)