08/07/2019 | 1

Gia đình Otto Warmbier đệ đơn yêu cầu tiếp nhận tàu chở hàng Bắc Hàn bị tịch thu

Gia đình Otto Warmbier đệ đơn yêu cầu tiếp nhận tàu chở hàng Bắc Hàn bị tịch thu

Ảnh: Reuters

Theo tin từ MSN, cha mẹ của anh Otto Warmbier đã đệ đơn yêu cầu được tiếp nhận một tàu chở hàng của Bắc Hàn bị Hoa Kỳ tịch thu hồi tháng 5, như một phần số tiền bồi thường trị giá 500 triệu Mỹ kim mà Bình Nhưỡng phải trả.

Vào tháng 12, một thẩm phán liên bang đã trao cho gia đình anh Warmbier hơn nửa tỷ Mỹ kim trong vụ kiện chống lại chính phủ Bắc Hàn. Theo hồ sơ đệ trình tòa án, chính phủ Bắc Hàn không bao giờ tham gia vào các cuộc thảo luận giải quyết vụ kiện, do đó, gia đình Warmbiers sẽ lấy phần tài sản của nước này.

Trong một tuyên bố, ông bà Fred và Cindy Warmbier cho biết họ sẽ buộc Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm cho cái chết của người con trai Otto, và luôn đấu tranh để tịch thu tài sản của Bắc Hàn tại bất cứ nơi nào. Vào tháng 5, Bộ Tư pháp cho biết con tàu Wise Honest bị tịch thu được sử dụng để vận chuyển than từ Bắc Hàn sang các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Cộng. Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc đã nói rằng Bình Nhưỡng đã sử dụng việc bán than bất hợp pháp để tài trợ cho chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo. Vào thời điểm đó, các viên chức cao cấp của Bộ Tư pháp cho hay đây là trường hợp bắt giữ tàu chở than đầu tiên, thuộc chiến dịch “gây áp lực tối đa” lên chính phủ Bắc Hàn.

Theo MSN, Wise Honest là tàu vận chuyển lớn thứ hai của Bắc Hàn, có khả năng chở hàng chục ngàn tấn hàng hóa và máy móc hạng nặng vào Bắc Hàn.

Anh Otto Warmbier là một sinh viên Đại học Virginia. Anh bị giam giữ vào tháng 1 năm 2016 trong một chuyến tham viếng ngắn đến Bắc Hàn. Đến tháng 6/2017, anh Warmbier được trao trả về Hoa Kỳ trong tình trạng sống thực vật, mù, điếc và tổn thương não nghiêm trọng. Anh qua đời vào ngày 19 tháng 6 năm 2017, vài ngày sau khi trở về Ohio. (Mộc Miên)