26/05/2021 | 30

Gia đình ông George Floyd vận động hành lang Tổng Thống Biden để cải tổ ngành cảnh sát

Gia đình ông George Floyd vận động hành lang Tổng Thống Biden để cải tổ ngành cảnh sát

Vào thứ ba (ngày 25 tháng 5), một năm sau khi cái chết của ông George Floyd mở ra cuộc bàn luận khắp quốc gia về nạn kỳ thị chủng tộc, những người thân của ông Floyd đã gặp Tổng thống Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc và với các nhà lập pháp tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ để thúc giục thông qua luật cải cách ngành cảnh sát.

Ông Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi, chết khi bị một cảnh sát Minneapolis da trắng quỳ trên cổ ông hơn 9 phút. Giờ đây ông Floyd đã trở thành gương mặt đại diện cho phong trào quốc gia thách thức nạn bạo lực và kỳ thị chủng tộc của cảnh sát trong hệ thống tư pháp hình sự Hoa Kỳ.

Câu nói cuối cùng của ông, “Tôi không thể thở”, đã vang lên như một khẩu hiệu trong các cuộc biểu tình trên đường phố gây chấn động Hoa Kỳ và thế giới vào mùa hè năm ngoái trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Nhưng chuyến thăm Phòng Bầu dục riêng hôm thứ Hai đánh dấu lần đầu tiên người thân của ông Floyd đến Tòa Bạch Ốc.

Người tiền nhiệm của Tổng thống Biden, ông Donald Trump, đã bị chỉ trích rộng rãi vì những lời lẽ chính trị được coi là làm gia tăng căng thẳng chủng tộc sau cái chết của ông Floyd. Những người thân của ông Floyd đã sử dụng chuyến đi của họ đến Washington vào ngày kỷ niệm cái chết của ông để vận động Tổng thống Biden và Quốc hội ban hành luật bảo đảm lực lượng hành pháp đối xử công bằng với người thiểu số.

Vào tháng 3, Hạ viện đã thông qua một dự luật, được gọi là George Floyd Justice in Policing Act (tạm dịch: Đạo luật Chính sách Công lý George Floyd), để cấm các chiến thuật kiềm chế của cảnh sát như kẹp cổ, đồng thời giúp người dân dễ dàng kiện cảnh sát vì hành vi trái pháp luật. Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã nỗ lực nhằm đưa ra một thỏa hiệp để dự luật có thể được thông qua tại Thượng viện.