04/07/2018 | 5

Gia đình nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh tiếp tục bị ném gạch, xịt hơi cay

Gia đình nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh tiếp tục bị ném gạch, xịt hơi cay

Ảnh: RFA

Nhà của cô Đỗ Thị Minh Hạnh- sáng lập viên tổ chức Lao Động Việt-  ở thị trấn Di Linh, tỉnh Lâm Đồng vào đêm Thứ Ba 3 tháng 7 tiếp tục bị một nhóm người lạ mặt tấn công bằng cách ném gạch và xịt hơi cay.

Theo lời kể của cô Minh Hạnh với Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Tư, vào lúc 11 giờ 30 phút đêm, khi hai cha con cô đang ngủ thì nhà bị cắt điện. Nhóm côn đồ bên ngoài ném gạch làm vỡ kính phòng cha của cô Minh Hạnh, ông Đỗ Tỵ, 76 tuổi. Bọn chúng xịt hơi cay vào, buộc hai cha con nạn nhân phải tìm chỗ trú ẩn. Hơi độc làm ông Tỵ bị khó thở. Cô Minh Hạnh thu được một thùng gạch to.

Vụ tấn công xảy ra ngay sau khi tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm 2 tháng 7 ra thông cáo báo chí lên án các vụ tấn công liên tục trước đó nhắm vào gia đình cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Nhà cô bị một nhóm chừng hơn chục người dùng đá tấn công liên tiếp vào các ngày 24, 27 và 30 tháng 6 bằng gạch đá và vật liệu nổ có tẩm xăng. Gia đình đã báo cho nhà chức trách, nhưng cả công an thị trấn và công an huyện đều làm ngơ.

Ngay sau vụ tấn công mới nhất, tổ chức Human Rights Watch đưa ra một tuyên bố, gọi những vụ tấn công này là các hành động trả thù rõ ràng nhằm đe doạ và khiến cho các nhà hoạt động phải im lặng. Ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Human Rights Watch, yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải thực hiện ngay lập tức một cuộc điều tra công bằng và trừng trị những kẻ đã tham gia vào các vụ tấn công cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Ông Robertson cũng nói rằng giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng Bùi Văn Sơn phải đối diện với sự trừng phạt nghiêm khắc, vì cho phép những hành động như vậy xảy ra ngay trong địa phận thuộc quyền cai quản của ông ta.

Huy Lam / SBTN