16/03/2020 | 26

Gia đình nhà báo độc lập Lê Anh Hùng tố cáo việc công an Hà Nội đưa anh vào bệnh viện tâm thần

Gia đình nhà báo độc lập Lê Anh Hùng tố cáo việc công an Hà Nội đưa anh vào bệnh viện tâm thần

RFA

Tin từ Hà Nội: Gia đình nhà báo độc lập Lê Anh Hùng tố cáo việc công an Hà Nội đưa anh vào bệnh viện tâm thần để buộc anh chữa bệnh cho dù cả anh và gia đình phản đối một cách kịch liệt. Nhà báo Lê Anh Hùng, một blogger thường có nhiều bài viết chỉ trích chế độ cộng sản Việt Nam trên Đài Á châu Tự do, đã bị bắt vào giữa năm 2018 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự chỉ vì anh đã hàng trăm lần gửi đơn tố cáo một số lãnh đạo cao cấp của chế độ phạm một số tội từ phản bội tổ quốc đến buôn bán ma tuý.

Sau nhiều tháng giam giữ để điều tra, công an Hà Nội không tìm ra được chứng cứ kết tội, nhưng thay vì trả tự do cho anh, công an lại đưa anh vào Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 để buộc anh chữa bệnh.  Anh nói với mẹ anh, một người từng làm y tá cho một bệnh viện tâm thần ở Hà Tĩnh, rằng anh thường bị tiêm thuốc không nhãn mác và anh cảm thấy đau đầu sau mỗi lần tiêm. Gần đây, bệnh viện còn tăng liều lượng tiêm, làm cho anh ngày càng thấy khó chịu hơn.  Gia đình anh đang làm đơn đề nghị được đưa anh về nhà chữa trị. Không rõ nhà cầm quyền cộng sản sẽ phản hồi ra sao.

Việc buộc điều trị tâm thần cho dù người được điều trị không muốn là một hình thức đàn áp giới bất đồng chính kiến mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thường áp dụng.

QT