06/02/2015 | 0

Gia đình nhà báo bị giam giữ ở Syria chỉ trích chính sách của Hoa Kỳ

Gia đình nhà báo bị giam giữ ở Syria chỉ trích chính sách của Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Gia đình nhà báo tự do người Mỹ mất tích ở Syria, khởi xướng chiến dịch kêu gọi trả tự do cho ông, đồng thời chỉ trích chính sách con tin hiện nay của chính phủ Obama.

Cha mẹ Austin Tice tổ chức họp báo cùng với nhóm Phóng Viên Không Biên Giới ở Washington D.C. hôm thứ Năm ngày 5 tháng 2. Họ thúc giục chính phủ Obama cải thiện thông tin liên lạc nội bộ giữa các cơ quan có liên quan đến trường hợp con tin, và chỉ định một cơ quan chịu trách nhiệm về việc giải cứu con tin. Bà Debra là mẹ nhà báo Austin nói điều kinh khủng là không có một cơ quan như vậy ở Hoa Kỳ. Không một người nào hoặc ủy ban nào hoạt động với nhiệm vụ duy nhất là đưa con tin trở về nhà an toàn. Điều đó cần phải thay đổi.

Ông Marc là cha Austin nói họ lạc quan và hy vọng khi Tổng thống Obama ra lệnh xem xét lại chính sách con tin hiện nay của Hoa Kỳ. Austin là một nhà báo tự do 33 tuổi, mất tích từ tháng 8 năm 2012 và được cho là đang bị giam cầm ở Syria. Cha mẹ ông tin rằng ông không lọt vào tay phiến quân quốc gia Hồi giáo. Ông là cựu thủy quân lục chiến, đang theo học ngành luật ở Đại học Georgetown. Sau đó ông quyết định đi Syria để viết tin về cuộc xung đột. Ông gởi tin cho Washington Post, BBC và NPR. Mẹ ông kêu gọi Bộ Ngoại Giao và chính phủ Hoa Kỳ ngồi xuống và đàm phán với chính phủ Syria. (Mai Đức)