Gia đình người gốc Việt bị cảnh sát tiểu bang Washington bắn chết đòi bồi thường 20 triệu USD

Gia đình người gốc Việt bị cảnh sát tiểu bang Washington bắn chết đòi bồi thường 20 triệu USD

Ảnh: The Stranger

Gia đình của một thanh niên gốc Việt 20 tuổi ở Burien bị cảnh sát bắn chết hồi tháng 6 đang kiện quận hạt King, sở cảnh sát quận hạt và cảnh sát trưởng John Urquhart về việc gây ra cái chết sai trái và vi phạm quyền dân sự. Họ đòi 20 triệu Mỹ kim tiền bồi thường.

Đài truyền hình địa phương KUOW tường thuật, tại cuộc họp báo hôm Thứ Năm 7 tháng 9, nhiều người trong gia đình Tommy Lê đã khóc khi luật sư Jeffery Campiche nói rằng bản báo cáo của cơ quan pháp y quận hạt King cho thấy, Tommy chết vì hai phát đạn bắn vào lưng. Anh cũng bị bắn một phát vào mu bàn tay. Luật sư Campiche nói điều này mâu thuẫn với các báo cáo của cảnh sát nói Tommy bị bắn khi cầm một cây bút lao về phía hai cảnh sát viên. Cảnh sát đã bắn tất cả là 6 phát từ phía sau lưng Tommy, với 3 phát trúng Tommy. Luật sư Campiche kết luận, Tommy đã không tấn công ai khi bị bắn.

Qua một người thông dịch, mẹ của Tommy là bà Diệu Hồ nói rằng khi biết con trai bị bắn từ phía sau lưng, bà còn cảm thấy đau khổ hơn. Sở cảnh sát quận hạt King nói trước khi Tommy bị bắn, người gọi điện thoại 911 báo cáo rằng, Tommy đang tìm cách đâm những người không quen biết bằng một con dao, vừa đâm vừa la lên, “Tôi là kẻ giết người”, và “Tôi là đấng tạo hóa”. Cảnh sát không tìm thấy dao tại hiện trường mà chỉ thấy một cây bút. Cuộc giảo nghiệm sau đó cũng không tìm thấy chất ma túy trong cơ thể Tommy, và gia đình cho biết anh không có tiền sử bệnh tâm thần.

Cô của Tommy là bà Xuyến Lê nói rằng gia đình, gồm toàn người tị nạn Việt Nam, nghi ngờ đây là một vụ thiên kiến chủng tộc. Bà nêu nghi vấn: “Nếu Tommy có màu da khác, liệu viên cảnh sát có nổ súng hay không?”

Huy Lam / SBTN

TAGS: tommy le