22/09/2014 | 0

Gia đình nạn nhân chuyến bay MH17 kiện Ukraine

Gia đình nạn nhân chuyến bay MH17 kiện Ukraine

Berlin – Đức. (Reuters) – Gia đình các nạn nhân người Đức trong chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đang chuẩn bị nộp đơn kiện Ukraine và tổng thống nước này.

Giáo sư luật hàng không Elmar Giemulla đại điện cho 3 gia đình nạn nhân nói rằng theo luật quốc tế, Ukraine có bổn phận phải đóng cửa không phận nếu không bảo đảm an toàn cho các chuyến bay. Chính phủ Ukraine biết rõ dân quân có các loại hỏa tiễn có thể bắn rơi phi cơ. Tờ Bild am Sonntag Chủ Nhật đã trích lời Giáo sư Giemulla nói rằng Ukraine không đóng cửa không phận phải chịu trách nhiệm đối với mạng sống những người vô tội.

Chiếc phi cơ của hãng Malaysia Airlines đã bị bắn rơi trong ngày 17 tháng 7, làm tất cả hành khách và phi hành đoàn gồm 298 người không ai sống sót. Trong số hành khách có 4 người Đức. Ukraine và các nước Tây phương kết án dân quân ly khai đã dùng hỏa tiễn SA-11 Buk bắn rơi chiếc phi cơ. Nga nói rằng họ không cung cấp cho dân quân ly khai loại vũ khí này. Dân quân nói rằng chiếc MH17 bị một chiếc phi cơ phản lực chiến đấu của Ukraine bắn rơi. Giáo sư Giemulla định đưa vụ kiện ra Tòa án Nhân quyền Âu Châu trong thời gian 2 tuần lễ, truy tố Ukraine và Tổng thống Petro Poroshenko tội vô ý sát nhân 298 người.

Cho tới lúc này hãng Malaysia đề nghị trợ giúp tài chánh cho gia đình mỗi nạn nhân 5,000 mỹ kim. Số tiền này không ảnh hưởng đối với số tiền bồi thường cuối cùng. (H. Võ)