07/11/2019 | 1

Gia đình Mormon có thân nhân bị giết kêu gọi Hoa Kỳ và Mexico kiểm soát súng đạn

Gia đình Mormon có thân nhân bị giết kêu gọi Hoa Kỳ và Mexico kiểm soát súng đạn

Ảnh: Reuters

Tin Mexico City – Một số thân nhân của gia đình người Mormon bị tấn công tại miền bắc Mexico hồi đầu tuần đã lên tiếng kêu gọi đối phó nạn bạo lực băng đảng.

Trong lúc các gia đình chuẩn bị chôn cất 9 nạn nhân bị sát hại, họ cũng nói rằng cả Hoa Kỳ và Mexico cần hợp tác tìm giải pháp. Tổng Thống Trump vào thứ Ba, 5 tháng 11, đã gởi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, gồm 3 người mẹ và 6 trẻ em, tất cả đều là công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, lời đề nghị hỗ trợ của Tổng Thống Trump bằng cách đưa quân đội Hoa Kỳ vào Mexico, đã bị phản đối bởi cả gia đình nạn nhân và chính phủ nước láng giềng. Tổng Thống Mexico Andres Lopez Obrador nói rằng chính phủ của ông sẽ điều tra vụ án. Và vào thứ Tư, Bộ Trưởng An Ninh Mexico Alfonso Durazo nói rằng Hoa Kỳ có thể giúp bằng cách ngăn chận dòng chảy vũ khí buôn lậu vào Mexico. Ông Alex LeBaron, một trong các người thân của nạn nhân, nói rằng Tổng Thống Trump có thể giúp bằng cách kiểm soát nạn tiêu thụ ma túy tại Hoa Kỳ, và đóng các lỗ hổng luật pháp, vốn đang giúp vũ khí hạng nặng được đưa vào Mexico một cách có hệ thống.

Vào năm ngoái, Mexico ghi nhận 33,341 vụ sát nhân, tăng 15% so với năm trước đó. Trong năm 2019, các tổ chức tội phạm Mexico vẫn hoạt động rất mạnh và không hề e sợ chính quyền. Trong một sự việc vào tháng trước, lực lượng an ninh Mexico đã bị tội phạm áp đảo và phải rút lui, trong vụ bắt giữ bất thành con trai của trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục