29/09/2013 | 0

GIA ĐÌNH LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN XÚC ĐỘNG VÌ DÂN BIỂU MỸ LÊN TIẾNG

GIA ĐÌNH LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN XÚC ĐỘNG VÌ DÂN BIỂU MỸ LÊN TIẾNG

Tin Hà Nội – Một nhóm 10 dân biểu Mỹ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, mới viết thư gửi Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam kêu gọi thả luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân trước khi ông bị đưa ra xử ngày 2 tháng 10 tới đây. Bức thư với chữ ký của các nhà lập pháp khác quan tâm tới tình hình chính sự Việt Nam như ông Chris Smith hay bà Loretta Sanchez, một lần nữa bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ bắt giữ ông Quân. Dẫn lại tuyên bố về cuộc đối thoại thẳng thắn và cởi mở giữa chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama hồi tháng Bảy, các dân biểu cũng kêu gọi Hà Nội thả ông Quân và ngưng bắt giữ các công dân bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa.

Ông Lê Quốc Quyết, em trai luật sư Lê Quốc Quân, cho biết gia đình ông rất xúc động và hy vọng tiếng nói của họ có phần nào có trọng lượng vì người khởi xướng chính là Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, đồng ký tên là Phó chủ tịch. Phiên xử dự trù diễn ra vào ngày 2 tháng 10, nhưng ông Quyết cho biết gia đình vẫn chưa nhận được giấy triệu tập tham dự phiên tòa. Khi được hỏi gia đình hy vọng gì ở phiên tòa sắp tới, em trai của nhà bất đồng chính kiến cho biết cho đến bây giờ là sát ngày xử mà sáng qua luật sư Bùi Quang Nghiêm vào gặp ông Quân thì đã bị gây khó dễ và được cho biết là phải chờ lãnh đạo cấp trên. Chờ hoài cuối cùng vẫn không được gặp ông Quân nên luật sư lại phải bay trở lại Saigon.

Thông báo về phiên xử ông Quân được gửi tới cho ba luật sư bào chữa cho nhà bất đồng chính kiến là các luật sư Hà Huy Sơn, Trần Thu Nam và Bùi Quang Nghiêm. Phiên tòa xử ông Quân về tội danh trốn thuế dự trù diễn ra vào ngày 9 tháng 7 nhưng đã bị hoãn lại vì thẩm phán bị cảm bất ngờ. Ông Quyết vẫn tin anh trai mình vô tội, không có tội gì liên quan tới thuế. Trong thư gửi ông Sang, các dân biểu Mỹ cho rằng việc bắt giữ ông Quân có động cơ chính trị. Trong một diễn biến khác, ông Quyết cho biết một cuộc gặp mặt giữa ông và một số người, trong đó có nhà hoạt động trẻ tuổi mới ra tù Nguyễn Phương Uyên, đã bị giải tán tại nhà riêng của blogger Nguyễn Tường Thụy. Em trai của luật sư Lê Quốc Quân cho rằng việc này có liên quan tới phiên tòa sắp tới nên Công an ráo riết hơn và bạo tay hơn và họ muốn ngăn cản và dằn mặt gì đó , nhưng bạo lực không bao giờ khuất phục được lòng người. Hiện Hà Nội chưa có hồi đáp trước bức thư của các nhà lập pháp Mỹ cũng như chưa có phản ứng trước các cáo buộc về việc giải tán mà những người trong cuộc cho là  thô bạo.