22/05/2020 | 5

Gia đình ký giả Khashoggi tha thứ cho những kẻ sát hại ông

Gia đình ký giả Khashoggi tha thứ cho những kẻ sát hại ông

Ảnh: Reuters

Tin từ RIYADH, Saudi Arabia – Vào hôm thứ Sáu (22/5), gia đình của ký giải Saudi Arabia Jamal Khashoggi bị sát hại tuyên bố rằng họ tha thứ cho những người đàn ông sát hại cha họ, mở đường cho việc hủy án hợp pháp đối với năm bị cáo bị kết án tử hình trong vụ giết người vào tháng 10 năm 2018.

Ở Saudi Arabia, nơi không có một hệ thống luật pháp rỏ ràng và tuân theo luật Hồi giáo, sự tha thứ từ gia đình nạn nhân trong các vụ án giết người có thể mở đường cho việc ân xá chính thức. Tòa án Saudi từng ban hành năm bản án tử hình vào tháng 12 tuyên bố rằng vụ giết người không được dự tính trước.

Một phán quyết ủng hộ những khẳng định của các viên chức Saudi Arabia, nhưng mâu thuẫn với kết luận của một cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu về vụ sát hại ông Khashoggi. Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu (22/5), vị hôn thê Hatice Cengiz của ông Khashoggi cho biết rằng không ai có thể tha thứ cho những kẻ giết ông.

Ông Khashoggi được nhìn thấy lần cuối tại tòa lãnh sự Saudi ở Istanbul vào ngày 2 tháng 10 năm 2018, nơi ông đi nhận hồ sơ cho đám cưới sắp diễn ra của ông. Thi thể của ông bị chặt lìa và đưa ra khỏi tòa nhà, và thi thể của ông hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Vụ án này gây náo động toàn cầu và hủy hoại hình ảnh của Thái tử Saudi Mohammed bin Salman. Một số chính phủ phương Tây, cũng như CIA, cho biết họ tin rằng chính Thái tử ra lệnh giết người. (BBT)