Đang tải...

Gia đình kêu gọi chính phủ Mỹ hành động để giải thoát Michael Minh Phương Nguyễn

Gia đình kêu gọi chính phủ Mỹ hành động để giải thoát Michael Minh Phương Nguyễn

Ảnh: Screen shot via U.S. Congress video

Tin từ Washington DC, ngày 26/7/2019: Gia đình ông Michael Minh Phương Nguyễn, người vừa mới bị chế độ cộng sản Việt Nam kết án 12 năm tù giam, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hành động để giải thoát ông và đưa ông về với họ.

Trong một cuộc điều trần với Tiểu ban Ngoại giao Hạ viện Hoa Kỳ về châu Á ngày 25/7 với sự tham dự của một số nghị viên không thuộc tiểu ban này đại diện cho Nam California, vợ ông, bà Helen Hiếu Nguyễn, nói rằng gia đình bà đang rất đau khổ vì chồng bà đang chịu cảnh tù đày ở cố quốc.

Bà nói hơn một năm trước đây, bà đưa tiễn chồng đi nghỉ hè ở Singapore và Việt Nam, và không nghĩ rằng ông lại không được về.

Ông Michael Minh Phương Nguyễn đến Việt Nam cuối tháng 6 năm 2018. Ông cùng nhóm bạn đi du lịch Đà Nẵng và Huế, và khi trở về Sài Gòn vào ngày 7/7 thì bị mật vụ cộng sản bắt cả nhóm, với cáo buộc thành lập nhóm và có kế hoạch mua vũ khí với ngân sách 2.000 USD để lật đổ chế độ cộng sản. Ngày 24/6/2019, ông bị toà án cộng sản thành phố Sài Gòn kết tội và tuyên án 12 năm tù giam và sau đó sẽ bị trục xuất về Mỹ. Hai người bạn trẻ Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi bị án tương ứng là 10 và 8 năm tù. Ông Huỳnh Đức Thịnh bị án 1 năm tù vì tội danh không tố giác tội phạm.

Trong phiên toà, ông Michael không có luật sư riêng để hỗ trợ pháp lý. Sau phiên toà, ông đã kháng cáo phản đối quyết định hà khắc của toà. Dự kiến phiên toà phúc thẩm sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Trong buổi điều trần, các nghị sỹ cam kết sẽ hỗ trợ việc giải thoát cho ông Michael. Họ cho rằng chính phủ Hoa Kỳ cần xem xét lại quan hệ thương mại với Việt Nam, và có thể sử dụng yếu tố này làm đòn bẩy đòi Hà Nội cải thiện nhân quyền.

Chủ tịch tiểu ban Brad Sherman, D-Sherman Oaks nói với gia đình rằng tiểu ban của ông sẽ làm việc hết sức mình để đưa ông Michaek Minh Phương Nguyễn về Hoa Kỳ.

Quốc Tuấn

Loading...