31/01/2015 | 0

Gia đình Hồ Duy Hải vẫn không được thăm nuôi

Gia đình Hồ Duy Hải vẫn không được thăm nuôi

Cách đây 1 tháng, tức vào ngày 30/12/2014, gia đình Hải cũng đã một lần đến thăm theo định kỳ nhưng bị trại giam từ chối không cho thân nhân được gặp mà không nói rõ lý do. Gia đình Hồ Duy Hải đã phản ứng dữ dội vì lo rằng công an trại giam đã thủ tiêu Hải để bịt các manh mối khi cơ quan điều tra tiến hành vụ án lại từ đầu. Vì quá bực tức, mẹ anh Hải đã cởi áo biểu tình phản đối trước khuôn viên trại giam.

Theo tường trình của bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hải), ông Hồ Văn Phước, giám thị trại giam giải thích với gia đình rằng do vụ án đang được xem xét lại nên không được thăm gặp. Ông Phước đã hướng dẫn gia đình đến Công an tỉnh và Viện Kiểm sát tỉnh Long An để giải quyết. Tuy nhiên, ông Trần Thiện Thức, cán bộ của Viện Kiểm sát tỉnh nói “thẩm quyền có cho thăm gặp hay không là của trại tạm giam”.

Sau đó gia đình anh Hải đã đến gặp ông Trần Văn Khuyển – Phó Chánh Thanh tra Công an tỉnh Long An. Ông Khuyển cũng khẳng định do vụ án đang được các cơ quan trung ương kiểm tra, trong giai đoạn này không thể gặp mặt, mà chỉ được gửi quà.

Cũng trong ngày 30/1/2015, một nhóm phóng viên của nhiều tờ báo trong nước cũng đã đến Trại tạm giam Công an tỉnh Long An, ghi tên xin gặp cán bộ lãnh đạo có trách nhiệm tại đây, với mục đích tìm hiểu sự thật. Tuy nhiên, nhân viên trực cổng không cho nhóm nhà báo vào với lý do “các lãnh đạo đang bận họp”.

Nhân viên trực cổng đã lấy số điện thoại của nhóm phóng viên này , bảo ra quán cà phê ngồi chờ, khi nào lãnh đạo trại giam xong việc sẽ gọi vào gặp. Đến hết ngày 30/1, nhóm phóng viên vẫn chưa thấy bóng dáng một lãnh đạo nào của trại tạm giam xuất hiện .

Hồ Duy Hải đáng lẽ đã bị thi hành án tử hình vào ngày 5 tháng 12 vừa qua nhưng do lệnh của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, việc thi hành án hoãn lại cho tới ngày 4/1/2015. Đến nay thời hạn ấy đã trôi qua nhiều ngày.

Trước cái chết gần kề của con, gia đình anh Hải rất lo lắng vì sợ anh Hải đã bị thủ tiêu để bịt miệng trước khi việc điều tra lại được mở ra. Những đồn đoán về hung thủ thật sự có gốc gác rất lớn càng làm cho nhân dân tỉnh Long An hoang mang.

Để bảo đảm tính công bằng, một cuộc xét xử khác công khai và đúng với tinh thần luật pháp phải được tiến hành, để trả lại sự thật cho vụ án. Ngay cả khi Hồ Duy Hải có dính dấp tới vụ án, thì anh cũng phải được xét xử một cách công bằng để gia đình anh không còn khổ sở vì oan khuất.

Tú Thanh / SBTN