06/02/2018 | 1

Gia đình đến dự phiên toà xét xử Hoàng Bình bị công an bắt cóc

Gia đình đến dự phiên toà xét xử Hoàng Bình bị công an bắt cóc

Vào sáng ngày 06 tháng 02 năm 2018, toà án tỉnh Nghệ An mở phiên toà sở thẩm xét xử nhà hoạt động Hoàng Đức Bình (Hoàng Bình) và anh Nguyễn Nam Phong, với cáo buộc tội danh “chống người thi hành công vụ” điều 257, và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258.

Nhận được thông báo phiên xử, gia đình và người thân nhà hoạt động Hoàng Bình đã đến toà án để dự. Tuy nhiên, theo tin từ anh Hoàng Hảo, một người bạn, cho phóng viên SBTN biết: “Hiện tại, gia đình Hoàng Bình đi dự phiên toà đã bị an ninh Nghệ An bắt cóc và đưa đi đâu không rõ. Còn khu vực toà án thì công an rất đông, và không ai vào được phiên toà”.

Trước đó, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục-quản xứ Song Ngọc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An- đã làm đơn yêu cầu được làm chứng trước toà, để chứng minh nhà hoạt động Hoàng Bình và anh Nguyễn Nam Phong vô tội. Tuy nhiên, Linh mục Thục cho biết đã không nhận được hồi đáp nào từ phía toà án.

Một nguồn tin đang có mặt tại khu vực gần toà án cho phóng viên SBTN biết thêm: “Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã huy động lực lượng công an, an ninh, cảnh sát giao thông, xe đặc chủng,… chốt chặn các ngã đường dẫn đến khu vực toà án. Những người hoạt động có tên tuổi xuất hiện ở khu vực quanh đó đều bị công an bắt cóc và đưa đi. Hiện tại, không ai có thể đến gần được phiên toà”.

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đã bị nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã tổ chức bắt cóc hôm 14/05/2017, khi anh cùng với Linh mục Nguyễn Đình Thục và một số nhà hoạt động môi trường khác đang trên đường vào Hà Tĩnh để giúp các. nạn nhân Formosa.

Còn anh Nguyễn Nam Phong là người lái xe cho Linh mục Nguyễn Đình Thục vào ngày 14/02/2017, khi giáo xứ Song Ngọc đi kiện Formosa. Anh bị công an Nghệ An tổ chức bắt cóc hôm 27/11/2017.

Theo Linh mục Nguyễn Đình Thục, việc nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An bắt giữ, bỏ tù anh Hoàng Đức Bình và anh Nguyễn Nam Phong là nhằm trả thù bà con giáo dân xứ Song Ngọc đi khiếu kiện Formosa.

Nguyên Nguyễn / SBTN