09/06/2022 | 96

Gia đình cựu Tổng Thống Trump đồng ý ra hầu tòa

Gia đình cựu Tổng Thống Trump đồng ý ra hầu tòa

Cựu tổng thống Donald Trump và 2 con ruột là ông Donald Trump Jr. và bà Ivanka Trump đồng ý ra điều trần trong cuộc điều tra của New York về hoạt động kinh doanh của gia đình Trump bắt đầu từ ngày 15 tháng 7.

Reuters dẫn thông báo của bà Letitia James, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang New York, hôm thứ Tư (8 tháng Sáu) cho biết các buổi điều trần của gia đình ông Trump có thể kéo dài đến tuần sau. Bà James đang điều tra xem liệu công ty Trump Organization có lừa dối người cho vay và các cơ quan thuế hay không. Những thành viên gia đình ông Trump đồng ý ra làm chứng sau sáu tháng kể từ khi bà James ban hành trát đòi hầu tòa cho lời khai của họ.

Cựu tổng thống Trump, 75 tuổi cùng con trai và con gái của ông, đều ở độ tuổi 40, lập luận rằng việc tòa án yêu cầu họ tham gia làm chứng trong cuộc điều tra dân sự là vi phạm quyền hiến pháp của họ, giải thích rằng những gì họ phát biểu tại phiên điều trần có thể được sử dụng trong một cuộc điều tra hình sự liên quan do ông Alvin Bragg, biện lý quận Manhattan, dẫn đầu.

Cũng vào hôm thứ Tư, một thẩm phán New York ra phán quyết tại một phiên điều trần trực tuyến rằng cựu tổng thống Trump phải gửi cho bà Letitia James bản tuyên thệ từ một số giám đốc điều hành của công ty Trump Organization về chính sách của họ trong việc lưu giữ hoặc hủy hồ sơ. Vào tháng trước, cựu tổng thống phải nộp phạt 110,000 Mỹ kim vì chậm trễ trong việc nộp các tài liệu được yêu cầu liên quan đến một cuộc điều tra dân sự.