Đang tải...
26/03/2020 | 0

Gia đình cựu nhân viên FBI Robert Levinson tin rằng ông đã tử vong khi đang bị giam giữ tại Iran

Gia đình cựu nhân viên FBI Robert Levinson tin rằng ông đã tử vong khi đang bị giam giữ tại Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. —- Vào thứ tư (25 tháng 3), gia đình của ông Robert Levinson, cựu nhân viên thuộc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI đã biến mất vào tháng 3, 2007 sau khi đến một hòn đảo ở Iran, cho biết họ tin rằng ông Levinson đã tử vong tại nhà tù nước này.

Cũng trong thứ tư, Tổng Thống Trump cho biết ông vẫn chưa nhận được báo cáo rằng ông Levinson đã chết, nhưng nói rằng tình hình không mấy khả quan và rất nhiều người tin đây là sự thật. Trong một tuyên bố không lâu sau đó, Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien cho biết “mặc dù cuộc điều tra về vấn đề này vẫn đang tiếp diễn nhưng các viên chức tin rằng ông Levinson có thể đã qua đời từ lâu.”

Trên mạng xã hội, gia đình của ông Levinson đã đăng tải một bài viết nói rằng sau khi nhận được tin từ các viên chức Hoa Kỳ, họ đi đến kết luận rằng ông Levinson đã tử vong trong nhà tù Iran. Mặc dù không biết chính xác thời điểm tử vong, nhưng gia đình nói rằng sự việc xảy ra trước đại dịch COVID-19.

Ông Levinson biến mất sau khi bay từ Dubai đến đảo Kish ở vùng Vịnh vào tháng 3 năm 2007. Theo các nguồn thạo tin, lúc bấy giờ, ông Levinson đang điều tra về cáo buộc tham nhũng liên quan đến cựu tổng thống Iran Akbar Hashemi Rafsanjani và gia đình ông.

Nhiều tháng sau khi ông biến mất, các nguồn tin chính phủ Hoa Kỳ thừa nhận rằng trước khi đến đảo Kish, ông Levinson có một mối quan hệ hợp đồng không chính thống với chi nhánh phân tích của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Một số viên chức CIA đã bị sa thải và một số khác bị kỷ luật sau một cuộc điều tra nội bộ.

Chính phủ Iran chưa bao giờ công khai thừa nhận đã bắt cóc ông Levinson, mặc dù tại thời điểm ông mất tích, một cơ quan truyền thông nói rằng ông Levinson “đang bị lực lượng an ninh Iran bắt giữ.” (BBT)

Loading...