04/04/2019 | 0

Gia đình công dân Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ bắn rơi máy bay MH17 khởi kiện ngân hàng Nga và các hãng chuyển tiền

Gia đình công dân Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ bắn rơi máy bay MH17 khởi kiện ngân hàng Nga và các hãng chuyển tiền

Ảnh: Reuters

New York City – Gia đình của một người Mỹ, thiệt mạng trong vụ máy bay của hãng Malaysian Airlines bị bắn rơi tại Ukraine năm 2014, vào thứ Năm (4 tháng 4) đã khởi kiện các hãng chuyển tiền có trụ sở tại Hoa Kỳ và hai ngân hàng Nga mà họ cáo buộc là đã cung cấp dịch vụ tài chính cho tổ chức đã bắn rơi chuyến bay MH17.

Chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi trên vùng lãnh thổ bị phe ly khai thân Nga chiếm đóng ở miền đông Ukraine, trong lúc đang bay từ Amsterdam, Hòa Lan, tới thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, giết chết toàn bộ 298 người trên khoang. Khoảng 2 phần 3 số hành khách trên máy bay là người Hòa Lan.

Anh Quinn Lucas Schansman, 18 tuổi, công dân Hoa Kỳ, cũng có mặt trên MH17 vì đang trên đường đến gặp cha mẹ trong một chuyến du lịch của gia đình. Cha của anh Quinn Schansman, ông Thomas Schansman, cho biết trong thông cáo báo chí rằng, gia đình này sẽ quyết tâm tìm hiểu sự việc và buộc những người tham gia vụ sát nhân phải chịu trách nhiệm.

Sử dụng Đạo luật chống khủng bố của Hoa Kỳ, gia đình Schansman khởi kiện các ngân hàng Sberbank of Russia và VTB Bank, cùng các hãng chuyển tiền Western Union và MoneGram, vì đã cung cấp dịch vụ cho tổ chức ly khai tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR). Đơn kiện, nộp tại Địa hạt nam New York, nói rằng việc hỗ trợ của các bị cáo cho tổ chức DPR là yếu tố lớn giúp DPR có được khả năng phóng hỏa tiễn, trong vụ tấn công khiến anh Quinn và 297 người khác thiệt mạng.

Ngân hàng VTB cho biết chưa nhận được đơn kiện, nhưng khẳng định hãng này không có bất kỳ liên hệ tài chính nào với tổ chức DPR. (Ngô Bảo)