24/06/2015 | 2

Gia đình con tin được phép trả tiền chuộc

Gia đình con tin được phép trả tiền chuộc

Washington, DC. (CBS) – Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư thông báo các thay đổi trong việc chính phủ giải quyết tình huống con tin là công dân Hoa Kỳ.

Tổng Thống Barack Obama đã ra lệnh cho chính phủ Hoa Kỳ không được đe dọa truy tố các gia đình con tin nếu họ định trả tiền chuộc. Ông Obama chỉ trích chính sách lâu đời cấm nhượng bộ các nhóm phiến quân. Thay đổi trên làm dấy lên thắc mắc về việc liệu công dân Hoa Kỳ có trở thành mục tiêu sinh lợi hơn cho những kẻ bắt cóc hay không. Các thay đổi kể trên được đưa ra trong phần kết luận đánh giá chính sách Hoa Kỳ, được thực hiện sau cái chết của một số con tin Hoa Kỳ trong năm qua.

Thực tế là nhiều chính phủ Âu Châu thường xuyên trả tiền chuộc để đổi lấy tự do cho công dân của mình, khiến cho các gia đình người Hoa Kỳ thất vọng khi họ cố gắng để người thân yêu của mình được tự do. Các thay đổi được đưa ra trong một chỉ thị chính sách mà Tổng Thống Obama công bố vào hôm Thứ tư. Tòa Bạch Ốc cho biết chỉ thị tái khẳng định cam kết lâu dài của chính phủ là không nhượng bộ trước các cá nhân hay các nhóm bắt giữ công dân Hoa Kỳ làm con tin, nhưng lần đầu tiên làm rõ rằng không nhượng bộ không có nghĩa là không liên lạc.

Trong khi đó, Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner cho biết Hoa Kỳ có một chính sách từ trên 200 năm qua là không trả tiền chuộc hay đàm phán với các phần tử khủng bố. Ông quan ngại rằng loại bỏ nguyên tắc trên có thể gây nguy hiểm hơn cho công dân Hoa Kỳ trong cũng như ngoài nước. (Nguyên Trân)