02/07/2021 | 53

Gia đình buộc phải mai táng quân nhân Trần Đức Độ sau khi bị nhà cầm quyền thúc ép

Gia đình buộc phải mai táng quân nhân Trần Đức Độ sau khi bị nhà cầm quyền thúc ép

Lễ mai táng quân nhân Trần Đức Đô ở Bắc Ninh hôm 1_7_2021 (Báo Giao thông)

Tin từ Bắc Ninh: Vào chiều ngày 1/7, gia đình quân nhân Trần Đức Đô, người đã tử vong trong trại huấn luyện hôm 28/6, đã tiến hành lễ mai táng cho người lính này dưới sự thúc ép và đe doạ cùng lời hứa sẽ điều tra nguyên nhân tử vong của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Phía quân đội xác định người lính 19 tuổi này tử vong trong tư thế treo cổ hôm 28/6 ở trại huân luyện thuộc Đại học quân sự Quân khu 1 ở tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, gia đình của quân nhân này nghi ngờ cái chết của anh là do bị đánh đập vì trên thi thể có nhiều vết bầm tím khác thường.

Gia đình đã đưa thi thể anh về quàn tại nghĩa trang quê nhà, và với sự đồng tình của cả thôn Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, họ định bảo quản xác cho đến khi nhận được câu trả lời thoả đáng về nguyên nhân tử vong. Do các nhà xác bệnh viện ở khu vực Bắc Ninh từ chối bảo quản thi hài, người dân đã buộc phải mua tủ đông cỡ lỡn để phục vụ cho mục đích này.

Nhà cầm quyền đã đối phó bằng cách đe doạ và thuyết phục gia đình cùng với việc cắt điện và Internet cùng sóng điện thoại ở khu vực này. Người dân Đa Hội đã phải sử dụng máy nổ để chạy tủ đông.

Tuy nhiên, cho dù có được sự hậu thuẫn của cả thôn, gia đình vẫn phải đầu hàng và tổ chức mai táng cho người lính trẻ này.

Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin hiện có bốn cơ quan tham gia điều tra vụ tử vong bao gồm Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự của bộ quốc phòng, Công an tỉnh Thái Nguyên và Viện Pháp y Quân đội. Tuy nhiên, đây đều không phải là cơ quan điều tra độc lập với chế độ nên khó có thể khách quan.

Quốc Tuấn