GIA ĐÌNH ANDY TRẦN ĐƯỢC BỒI THƯỜNG $1.3 TRIỆU

GIA ĐÌNH ANDY TRẦN ĐƯỢC BỒI THƯỜNG $1.3 TRIỆU

Tin Westminster – Thành phố Garden Grove đã âm thầm giải quyết đơn kiện của gia đình anh Andy Trần, một người bị cảnh sát gây thiệt mạng bằng súng điện Taser mấy năm trước. Vào năm ngoái chính quyền Garden Grove đã trả món tiền $1.3 triệu Mỹ kim để giải quyết đơn kiện của gia đình Andy Trần. Trước đây, vào tháng Chín năm 2008, nhiều người đã gọi số 911 để báo cảnh sát Garden Grove về những hành đồng kỳ lạ của Andy Trần 32 tuổi. Cha của Andy từng nói với tiếp viên đường dây 911 rằng Andy đang nổi điên và đã đánh người khác, anh cần được đưa vào bệnh viện.

Các tiếp viên đã ghi nhận đây là một vụ bạo động liên quan đến một người mắc bệnh tâm thần. Một cảnh sát viên thuộc sở cảnh sát Garden Grove là người đầu tiên đến điều tra. Cảnh sát viên này thấy Andy Trần đứng bên ngoài nhà của anh, không có vũ khí và có vẻ đang rối trí. Tuy vậy Andy Trần vẫn đủ sáng suốt và tuân theo tất cả các mệnh lệnh của cảnh sất viên. Thảm kịch xảy ra khi anh bị còng tay và có thêm một cảnh sát viên thứ nhì đến trợ lực với cảnh sát viên thứ nhất. Cảnh sát viên thứ hai đã bắn súng điện Taser vào chân bên phải của Andy Trần, khiến anh ngã quỵ xuống đất, ngưng thở và rồi qua đời sau đó. Trong đơn kiện thành phố, gia đình của Andy Trần cho rằng các cảnh sát viên đã dùng vũ lực quá đáng trrong lúc bắt giữ nghi can.

Kết quả giảo nghiệm tử thi cho thấy Andy Trần qua đời vì bị đột quị tim. Theo sự thỏa thuận bồi thường, thành phố không nhận lỗi trong cái chết của Andy. Cái chết của Andy Trần, cộng với những kết quả nghiên cứu khác và tài liệu huấn luyện cập nhập của hãng Taser International đã đưa đến sự việc ty cảnh sát Garden Grove phải cải cách lại qui luật. Từ năm 2012, các cảnh sát viên phải cứu xét thêm một số yếu tố khác, kể cả yếu tố bệnh tâm thần, trước khi quyết định dùng súng Taser. Gia đình của Andy và thành phố đã thỏa thuận về tiền bồi thường $1.3 triệu Mỹ kim.