05/05/2017 | 0

Gia đình 3 nạn nhân San Bernardino kiện Facebook, Google, Twitter

Gia đình 3 nạn nhân San Bernardino kiện Facebook, Google, Twitter

San Bernardino. (Reuters) – Gia đình 3 nạn nhân trong vụ nổ súng ở San Bernardino vào tháng 12 năm 2015, mới đây đã khởi kiện Facebook, Google và Twitter. Họ cho rằng các công ty kỹ thuật truyền thông mạng này cho phép tổ chức khủng bố ISIS phát triển trong giới truyền thông xã hội.

Nguyên đơn khẳng định rằng bằng cách cho phép ISIS tuyên truyền tự do trên các mạng xã hội, 3 công ty này đã “hỗ trợ vật chất” cho ISIS,  cho phép các cuộc tấn công xảy ra như ở San Bernardino. Trong đơn khiếu nại dài 32 trang, gia đình 3 nạn nhân Sierra Clayborn, Tín Nguyễn và Nicholas Thalasinos nói rằng, trong nhiều năm qua, Facebook, Google và Twitter thiếu thận trọng khi cung cấp tài khoản cho thành viên ISIS. Chúng sử dụng như một công cụ để tuyên truyền cực đoan, gây quỹ và thu hút tân binh. Đơn kiện cho rằng nếu không có Twitter, Facebook và YouTube, tổ chức ISIS không thể phát triển trên toàn cầu như hiện nay.

Đơn kiện được gia đình 3 nạn nhân nộp lên tòa án liên bang ở Los Angeles vào hôm thứ Tư 3 tháng 5. Phát ngôn viên của Twitter từ chối bình luận về vụ kiện. Reuters cũng không thể liên lạc được với đại diện của Facebook và Google.

Vào Tháng 12 năm 2016, gia đình của 3 người bị thiệt mạng trong vụ nổ súng tại hộp đêm Pulse ở Orlando, Florida, cũng kiện Twitter, Google và Facebook lên tòa án liên bang. Trong vụ nổ súng ở hộp đêm này, 49 người bị thiệt mạng. (Mai Đức)