05/03/2015 | 0

Giá điện tại Việt Nam sẽ tăng thêm 7.5% kể từ ngày 16 tháng 3

Giá điện tại Việt Nam sẽ tăng thêm 7.5% kể từ ngày 16 tháng 3

EVN là công ty quốc doanh độc quyền cung cấp điện ở Việt Nam, bao gồm các tổng công ty điện lực Hà Nội, Miền Bắc, Miền Nam, Miền Trung, thành phố Sài Gòn, làm chủ nhà máy điện Hòa Bình và nhiều cơ quan khác.

Mặc dù là công ty độc quyền và có lợi tức lớn nhất trong nước, EVN không cung cấp đủ điện cho người dân, vào mùa hè thường diễn ra cảnh cúp điện, mất điện. Dân chúng trong nước đang tức giận đối với EVN, Tổng công ty này đã đổ tiền đầu tư vào nhiều ngành kinh tế khác nhau, không tập trung vốn để đầu tư phát triển điện.

Một chuyên gia kinh tế là Giáo sư Lê Đăng Doanh đã nói rằng EVN cần phải cho dân chúng biết đang đem tiền đầu tư vào những lãnh vực nào, phải minh bạch cho biết rõ chi tiêu, lợi tức thực sự của công ty. Trong năm 2008, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã yêu cầu EVN ngưng đầu tư các công trình ngoài lãnh vực điện.

Dân chúng trong nước cũng cho rằng EVN đã tạo ra tình trạng thiếu điện giả tạo để ép giá người tiêu thụ, như tháng 4 năm 2010, điện có ngày có, có ngày không, nhưng tháng bị mất điện, người dân vẫn bị đòi tiền như tháng không bị cắt điện.

Việc chính phủ CSVN tăng giá điện không chỉ làm dân chúng tức giận, mà các doanh nghiệp cũng lo lắng. Ông Hồ Nghĩa Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam- cho biết ảnh hưởng giá thành sẽ không nhỏ.

Đây là điều làm ảnh hưởng lớn tới sản xuất, nhất là trong tình trạng hiện nay cần phải cạnh tranh với hàng hóa ngoại quốc. Các ngành sản xuất tốn nhiều điện năng như thép, xi măng, hóa chất sẽ ảnh hưởng nặng.

Hồng Tú / SBTN