17/12/2014 | 2

Giá điện tại Việt Nam có khả năng tăng ?

Giá điện tại Việt Nam có khả năng tăng ?

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) có dự định điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm 2014 (vào tháng 12/2014) lên 1,652.19 đồng/kWh, tăng 9,5% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1,508.85 đồng/kWh). Nếu được thông qua, mức tăng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Yêu cầu của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về việc lập phương án điều chỉnh giá là một bất ngờ, vì trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội CSVN khóa 13, ông cho biết giá điện cuối năm nay không tăng do việc phát điện của các nhà máy thủy điện có lợi thế, nhờ cả năm nước về các hồ chứa thủy điện nhiều, giảm được việc huy động sản lượng nhiệt điện chạy bằng dầu và than.

Ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư năng lượng Việt Nam- cho rằng việc điều chỉnh giá điện lần này là do một số chi phí đầu vào của giá điện đã biến động. Cụ thể, mấy tháng gần đây, lượng nước về các hồ chứa thủy điện đã ít hơn, nhiều nhà máy phải chạy dầu, hơn nữa, các nhà máy nhiệt điện sử dụng than có chi phí ngày càng lớn do giá nhập khẩu than ngày càng cao và khó khăn hơn. Sắp tới, còn phải nhập rất nhiều than cho các nhà máy từ tỉnh Bình Thuận trở vào.

“Chúng tôi cũng đã đề xuất tăng giá điện nhưng mức tăng không cao như EVN đề nghị. Việc điều chỉnh giá là cần thiết, vì nếu không ngành điện không thể cân đối vốn để đầu tư mỗi năm gần 200.000 tỉ đồng, tương ứng hơn 9 tỉ USD cho các nguồn phát, lưới truyền tải, phân phối. Hơn nữa, cũng phải có nguồn thu để trả nợ vay”, ông Ngãi nói.

Mặt khác, ông Trần Đình Long – Phó chủ tịch Hiệp hội Điện lực Việt Nam cho rằng việc EVN đề xuất tăng giá điện vào thời điểm này là đã có những tính toán để cân đối tài chính. Giá điện sau mấy năm liền tăng giá đang tiệm cận giá điện trung bình của các nước trong khu vực. Theo ông Long, giá điện có thể còn phải điều chỉnh, nhưng vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, nếu xét tới lợi ích, tâm lý của người tiêu dùng, các doanh nghiệp, thì các cơ quan quản lý nên cân nhắc cho chính xác.

Mỗi khi có thông tin giá điện tăng, và các quan chức ngành điện “kể khổ, bao biện” cho việc tăng giá, người dân đều có những ý kiến phản đối, cho rằng ngành điện móc túi tiền của người dân.

Trong bối cảnh giá dầu thô thế giới đang giảm không ngừng, bên cạnh đó, Việt Nam cũng có nhiều than và dầu thô để xuất khẩu. Dư luận đặt câu hỏi rằng: lượng tài nguyên này có đủ để phục vụ sản xuất và hạ giá thành điện trong nước hay không ?

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng việc điều chỉnh này nhằm vào thời điểm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp, nhưng quan niệm như vậy là nguy hiểm, vì sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khó khăn, sức mua kiệt quệ nên chỉ số CPI mới thấp như vậy. Nếu điều chỉnh giá điện cao như vậy sẽ càng làm tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân khó khăn hơn.

Nhiều người còn mỉa mai, nếu không tăng giá điện, thì ngành điện lấy đâu ra tiền để thưởng Tết Nguyên đán cho công nhân viên hàng chục triệu đồng mỗi người ?! Bởi hàng năm, ngành điện đều nằm trong nhóm ngành chi thưởng tết “mạnh tay” nhất.

Hiện nay điện lực vẫn là một ngành độc quyền, không có sự cạnh tranh tại Việt Nam. Do đó, việc tăng hay giảm giá điện không phụ thuộc vào thị trường, mà do có sự chỉ đạo của Bộ Công thương, và cao hơn là chính phủ CSVN.

Nhật Nam / SBTN