27/06/2015 | 0

Giá điện cao vì có tới 67,000 công nhân đi ghi công tơ

Giá điện cao vì có tới 67,000 công nhân đi ghi công tơ

Cuối năm 2014, EVN đã công bố trước chính phủ con số cụ thể là 67,000 người làm trong ngành điện chỉ đi ghi công tơ, thu tiền điện. Con số này đã khiến dư luận giật mình. Chính phủ đã phải yêu cầu EVN giảm bớt số con số này, và yêu cầu EVN phải sắp đặt họ làm việc khác, mua thêm thiết bị thay thế.

Đại diện một công ty điện lực cho biết, rất khó để thống kê chính xác số lượng công nhân đi ghi công tơ và thu tiền điện trong toàn bộ ngành điện. Bởi mỗi công ty điện lực đều hoạt động độc lập, tự hạch toán kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về nhân lực. Nếu chỉ thống kê số lượng nhân viên ghi công tơ, thu tiền điện thì sẽ phải tập hợp con số từ từng công ty điện lực. Điều này không thể ngày một ngày hai làm được.

Nhiều nước trong khu vực đã hiện đại hoá quy trình, thủ tục đo đếm lượng điện tiêu thụ của khách hàng bằng công tơ điện tử, có thể chuyển dữ liệu từ xa về trung tâm và kiểm tra thông tin từng giờ một cách chính xác. Ngành điện lực Việt Nam vẫn hoạt động kiểu thô sơ, tốn kém nhân lực như trên.

Một chuyên gia trong ngành CNTT cho biết, tại Mozambique – một nước nghèo ở châu Phi, người dân ở đây có thể mua điện và trả tiền điện giống như việc sử dụng điện thoại di động. Một gia đình cào thẻ dùng điện trả trước, hết tiền hệ thống quản lý tự động cắt điện, nếu muốn dùng tiếp hộ này chỉ cần nạp thẻ qua di động là xong.

Còn tại Việt Nam thì hân viên đi thu tiền điện vẫn phải gõ cửa từng nhà thu từng đồng, có khi đi đi lại lại vài lần mới thu xong tiền điện của một hộ do họ không phải lúc nào cũng ở nhà. Lại có cảnh người dân một số địa phương phải xếp hàng để trả tiền điện như thời bao cấp…

Lao động thủ công dẫn đến chi phí phải đội lên. Công đi thu tiền điện của dân lại phải tính vào giá điện. Giá điện vì thế phải cõng đủ loại chi phí nên cứ ngày càng tăng vọt.

Mặt khác, một điều chắc chắn khó tránh khỏi đó là sai sót, có thể vô tình hoặc hữu ý xảy ra từ cách làm thủ công này. Trước đó, qua các thắc mắc, kiến nghị của khách hàng về hóa đơn tiền điện, ngành điện đã phát giác rất nhiều trường hợp nhân viên ngành điện nhầm lẫn khi ghi chỉ số công tơ khiến tiền điện ghi trong hóa đơn tăng. Song, chỉ những gia đình phát hiện sự bất thường, làm đơn khiếu nại tới ngành điện mới được bồi hoàn lại tiền. Còn những người không để ý, không biết cách tính giá điện hoặc xuề xòa cho qua thì đành chịu thiệt.

Thanh Lan / SBTN