27/01/2015 | 2

Giá dầu toàn cầu có thể vẫn ở mức thấp trong vài năm tới

Giá dầu toàn cầu có thể vẫn ở mức thấp trong vài năm tới

Washington, DC. (Reuters) – Tại hội nghị thượng đỉnh an ninh năng lượng Caribbe, phó Tổng thống Joe Biden nói giá dầu thế giới vẫn ở mức tương đối thấp trong vài năm tới.

Phát biểu tại hội nghị hôm thứ Hai, ông Biden tiên đoán giá dầu có thể ở mức thấp như hiện nay thêm một khoảng thời gian ngắn. Kể từ tháng 6 năm 2014, giá dầu giảm 60%, chỉ còn dưới 49 Mỹ kim một thùng, với tình trạng cung nhiều hơn cầu trên toàn thế giới. Ông Biden nói rằng đây là thời điểm tốt cho các nước đầu tư vào năng lượng tái tạo. Ông trích dẫn câu nói của cổ nhân rằng thời gian tốt nhất để sửa mái nhà là khi mặt trời đang chiếu sáng. Suy ra từ ý nghĩa câu nói, lúc này là lúc mặt trời đang chiếu sáng. Năng lượng tái tạo có giá cả phù hợp với túi tiền mọi người. Ông nhấn mạnh đây là lúc các chính phủ phải theo kịp những thay đổi cơ bản, trong giai đoạn mới của năng lượng mà ông cho rằng không chỉ diễn ra trong khu vực Caribe mà trên toàn thế giới.

Theo các nhà phân tích, giá dầu thế giới bắt đầu giảm mạnh từ mùa hè 2014 trong bối cảnh cung vượt quá cầu trên thị trường. Giá dầu giảm thêm sau khi tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, gồm 12 nước thành viên chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, quyết định không giảm sản lượng vào cuối tháng 11. (Mai Đức)