20/04/2018 | 0

Giá dầu tiếp tục tăng trong tuần thứ 2 liên tiếp bất chấp tổng thống Trump chỉ trích

Giá dầu tiếp tục tăng trong tuần thứ 2 liên tiếp bất chấp tổng thống Trump chỉ trích

Reuters – Giá dầu tiếp tục tăng trong tuần thứ 2 liên tiếp, bất chấp các thông điệp trên mạng Twitter của Tổng Thống Trump, cho rằng giá dầu ở mức cao nhờ các biện pháp nhân tạo.

Lời bình luận của Tổng Thống Trump được đưa ra trong lúc tổ chức các nước xuất cảng dầu OPEC và các đối tác đang nỗ lực siết chặt thị trường dầu hỏa, nhằm nâng giá cho loại nhiên liệu này. Các bộ trưởng dầu mỏ từ Ả Rập Saudi, Nga, và Các tiểu vương quốc Ả Rập, đã bác bỏ cáo buộc của ông Trump, nói rằng giá dầu hiện nay không phải là mức giá nhân tạo, mà chỉ là dấu hiệu cho thấy nhu cầu thị trường đang rất mạnh.

Giá dầu thô đã tăng liên tục trong những tuần gần đây, do OPEC và các đối tác cắt giảm sản lượng, cùng với các biến động chính trị tại Trung Đông, bao gồm cả nguy cơ Hoa Kỳ có thể tái áp đặt trừng phạt đối với Iran.

Trong cuộc họp hôm thứ Sáu, 20 tháng 4, tại Jeddah, Ả Rập Saudi, một ủy ban của OPEC và các nước sản xuất dầu khác xác định các nước đều tuân thủ tốt thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Trong tuần này, giá dầu có thể đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, và Bộ Trưởng Năng Lượng Saudi, ông Khalid al-Falih, cho biết sự hợp tác của các nước sản xuất dầu sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2019. Giá dầu WTI giao tháng 5 đã tăng 9 cents, lên mức 68.39 Mỹ kim một thùng tại New York. Giá dầu thô Brent giao tháng 6 giảm 69 cent vào lúc Tổng Thống Trump viết thông điệp lên Twitter, nhưng sau đó tăng lại 28 cents, và kết thúc phiên giao dịch tại London với giá 74.06 Mỹ kim một thùng. (Ngô Bảo)