26/09/2017 | 0

Giá dầu thô tăng 20% tính từ tháng 6

Giá dầu thô tăng 20% tính từ tháng 6

Washington DC. (Reuters) – Giá dầu thô tại Hoa Kỳ đã tăng 22% tính từ tháng 6, lên mức khoảng 52 Mỹ kim một thùng.

Đây là tin tốt cho nhóm các nước sản xuất dầu OPEC, vốn đang cố gắng giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên cao, sau khi nhiên liệu này mất giá trầm trọng vào năm 2014. Có hai lý do khiến giá dầu thô tăng dần trong thời gian qua, bao gồm các mối đe dọa từ Trung Đông và sự cân bằng của thị trường. Phần lớn các mỏ dầu của Iraq đều nằm ở vùng đất phía Bắc, thuộc quyền quản lý của chính quyền bán tự trị Kurdishtan. Người Kurd vào hôm thứ Hai, 25 tháng 9, đã bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc đòi độc lập, gây tức giận cho cả Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đe dọa sẽ đóng các đường ống dẫn dầu từ bắc Iraq đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vùng Kurdishtan sản xuất khoảng 650,000 thùng dầu mỗi ngày, với 85% số này đi qua đường ống dẫn dầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chuyên gia dự đoán, nếu các đường ống này bị đóng, điều này sẽ tạo ra một cú sốc trên thị trường dầu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, đây chỉ là mối đe dọa tạm thời, vì nếu đường ống thật sự bị khóa, các nước OPEC sẽ phản ứng và nhanh chóng bù đắp lượng dầu thiếu hụt. Từ tháng 11 năm ngoái, các nước OPEC đã thỏa thuận giảm sản lượng dầu để giúp giá tăng, và có vẻ như hiện nay thị trường đã bắt đầu cân bằng.

Cơ quan Năng lượng quốc tế IEA cho biết, nhu cầu về dầu đang tăng mạnh trong quý 2, đặc biệt là từ các nền kinh tế phát triển. Theo dự kiến, nhu cầu cho năm 2017 sẽ là 1.6 triệu thùng dầu 1 ngày. (Ngô Bảo)