25/01/2016 | 0

Giá dầu thô giảm 3%

Giá dầu thô giảm 3%

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Giá dầu thô đã xuống 3% trong ngày Thứ Hai, 25 tháng Giêng, nhưng chứng khoán thế giới không xuống theo vì có dấu hiệu ổn định sau tình trạng chao đảo từ đầu năm.

Giá dầu thô đã giảm sau khi Iraq thông báo con số sản xuất rất cao, trong lúc thị trường đang thừa dầu. Chứng khoán đã không mất giá theo vì các nhà đầu tư hy vọng các ngân hàng trung ương chính sẽ đưa ra những chính sách kích thích kinh tế, sau tình trạng từ đầu năm nay. Theo bản phúc trình của DNV GL, là một công ty cố vấn kỷ thuật trong kỷ nghệ dầu lửa và dầu khí, lãnh vực này phải thu hẹp và khôn ngoan hơn để tồn tại vì giá dầu rẻ. Theo bản phúc trình, giảm hệ thống cung cấp sẽ ảnh hưởng tới công ăn việc làm và các các chương trình cơ sở hạ tầng.

Ông Hari Vamadevan là Giám đốc vùng gồm nước Anh và Tây Phi của DNV GL nói rằng cung cấp thừa trong lúc nhu cầu thị trường yếu sẽ tiếp tục giữ giá dầu thấp. Cắt giảm đầu tư toàn cầu đã lên gần 400 tỷ mỹ kim. Sự cắt giảm này làm mất hàng chục ngàn việc làm ở Anh. Thống đốc OPEC của Indonesia nói rằng OPEC chưa thể đưa ra biện pháp nào để làm tăng giá dầu. Hiện chỉ có một nước duy nhất đồng ý họp phiên họp khẩn để bàn về việc này. Cơ quan đánh giá Moody đã đặt 175 công ty dầu và khai thác hầm mỏ trong tình trạng duyệt xét để hạ mức đánh giá, nói rằng các công ty này đang có nhiều nguy cơ khi giá dầu từ tháng 6 năm 2014 đến nay đã giảm 75%.

Nhưng qua cuộc họp báo tại London, Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri đã nói rằng ông ta đã thấy nhiều dấu hiệu thị trường đang tái cân bằng. Ông al-Badri cũng nói rằng các nước OPEC và các nước không phải OPEC cần phải làm việc chung để giải quyết việc cung cấp dư thừa, nâng giá dầu lên trở lại. Tại một cuộc họp báo khác trong ngày Thứ Hai, chủ tịch công ty dầu Aramco của Saudi Arabia đã nói rằng cuối cùng giá dầu sẽ cân bằng, vì ông ta thấy nhu cầu đang tăng với một mức độ khiêm nhường. (Hồng Tú)