07/05/2018 | 1

Giá dầu thế giới tăng vì khủng hoảng kinh tế Venezuela và Mỹ doạ tái cấm vận Iran

Giá dầu thế giới tăng vì khủng hoảng kinh tế Venezuela và Mỹ doạ tái cấm vận Iran

REUTERS/Christian Hartmann

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters)- Hôm nay 7 tháng 7, giá dầu tăng đến mức cao nhất tính từ cuối năm 2014 cho đến nay. Nguyên nhân là vì cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng ở Venezuela và tín hiệu cho thấy Hoa Kỳ có thể tái áp đặt lệnh cấm vận Iran.

Giá dầu thô Brent lên tới 75.53 Mỹ kim một thùng lúc 9 giờ sáng nay, tăng 76 xu vào lúc thị trường đóng cửa. Trước đó, giá dầu đã chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 4 năm nay, lên tới 75.89 Mỹ kim một thùng. Hôm nay, giá dầu thô West Texas Intermediate của Hoa Kỳ tăng 80 xu, lên 70.52 Mỹ kim một thùng, mức tăng cao nhất lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2014.

Theo giới phân tích kinh tế thì cuộc khủng hoảng trầm trọng ở Venezuela, quốc gia sản xuất dầu lớn của thế giới đã làm giá dầu tăng vọt. Sản lượng dầu khai thác của Venezuela giảm 1.5 triệu thùng mỗi ngày kể từ đầu thập niên 2000, vì quốc gia Nam Mỹ này không đủ vốn đầu tư để phục hồi ngành kỹ nghệ dầu mỏ. Trong khi đó, tâm lý trông chờ quyết định rút khỏi Hiệp Ước Vũ Khí Hạch Tâm đã ký kết với Iran năm 2015 của tổng thống Trump đã góp phần đẩy giá dầu lên cao.

Năm 2016, Iran tái hoà nhập thị trường thế giới với tư cách nhà xuất cảng dầu quan trọng nhờ cộng đồng quốc tế dỡ bỏ lệnh cấm vận. Nay thì ông Trump ấn định thời gian cuối cùng là 12 tháng 5 để quyết định xem liệu sẽ gia hạn việc dỡ bỏ lệnh cấm vận hay không. Nhà phân tích Helima Croft cho rằng có vẻ như Hoa Kỳ chuẩn bị cấm vận Iran trong các lĩnh vực năng lượng, đóng tàu, tài chính, thương mại, bảo hiểm, sẽ buộc Iran phải cắt giảm sản lượng dầu khai thác khoảng 200,000 đến 300,000 thùng mỗi ngày.

Hôm nay, Bộ trưởng Dầu Hoả Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết, ông lo ngại khoản đầu tư cho ngành kỹ nghệ dầu mỏ hiện nay quá thấp, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt dầu trong tương lai. (Song Châu)