27/03/2015 | 0

Giá dầu tăng vọt sau khi Saudi không kích Yemen

Giá dầu tăng vọt sau khi Saudi không kích Yemen

Luân Đôn, Anh và Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters) – Hôm thứ Năm 26 tháng Ba, giá dầu tiếp tục tăng trong hai ngày liên tiếp, sau các trận dội bom của Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh trút xuống Yemen.

Đợt oanh kích đã làm bùng nổ sự lo sợ cuộc chiến Trung Đông lan rộng có thể làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu thô trên thế giới. Cuộc tấn công quân sự nhắm vào phiến quân Houthi đang săn đuổi tổng thống Hadi từ thủ đô Sanaa của Yemen đã không tác động đến các nhà máy sản xuất dầu của các quốc gia vùng Vịnh. Tuy vậy, dư luận vẫn lo sợ cuộc xung đột lan rộng sẽ gây trở ngại việc vận chuyển dầu tại Trung Đông.

Một nhà phân tích thị trường nói rằng, một số nhà đầu tư đang lo sốt vó về khả năng có thể làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu, một khi bạo động leo thang và các cuộc tấn công quân sự diễn ra tại Trung Đông. Người đứng đầu tổ chức nghiên cứu Charles Stanley, Jeremy Batstone-Carr thì lại không tin có bất kỳ sự đe doạ nào ảnh hưởng đến nguồn cung cấp dầu. Iran là đối thủ của Saudi và hậu thuẫn phiến quân Houthi, đã phản đối các cuộc không kích.

Tổng thống Nga, Vladimir Putin kêu gọi ngừng bắn ngay tức khắc, trong khi Pakistan, một đồng minh của Saudi ở khá xa nơi xảy ra xung đột cam kết sẽ “mạnh mẽ giáng trả” bất kỳ mối đe doạ nào nhắm vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Saudi. Các nhà phân tích thị trường không tin chiến tranh có thể xảy ra, và nói rằng giá dầu chỉ tăng tạm thời và dư luận lại sẽ tiếp tục lo về tình trạng dư thừa nguồn cung cấp. (Song Châu)