26/07/2018 | 0

Giá dầu tăng sau khi Saudi Arabia đình chỉ các chuyến hàng qua Biển Đỏ

Giá dầu tăng sau khi Saudi Arabia đình chỉ các chuyến hàng qua Biển Đỏ

Ảnh: Reuters

Saudi Arabia-Đã 3 ngày kể từ sau khi Saudi Arabia dừng vận chuyển dầu thô thông qua một đường vận chuyển chiến lược trên Biển Đỏ, Giá dầu thô Brent vẫn tiếp tục trên đà tăng cao.

Giá dầu không ngừng tăng còn là vì số liệu cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 đến 5 năm qua. Vào ngày 25 tháng 7, EIA thông báo dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ giảm hơn 6 triệu thùng trong tuần tính tới ngày 20 tháng 7, vượt xa so với dự đoán khoảng 2 triệu thùng của các nhà phân tích.

Dầu thô Brent tăng 47 cent, tương đương 0.6%, lên hơn 74 Mỹ Kim / thùng, sau khi tăng 0.7% trong phiên hôm Thứ Tư 25/7.

Lý do Saudi Arab đưa ra cho việc tạm thời  đóng cửa một số tuyến vận chuyển là cuộc tấn công  của phiến quân Houthi vào  tàu chở dầu. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết quân Houthis đã tấn công 2 tàu chở dầu rất lớn của nước này tại Biển Đỏ vào sáng Thứ Tư 25/07, làm 1 chiếc bị hư hại nhẹ. Chính phủ Saudi Arabia sẽ ngưng các chuyến hàng dầu qua eo biển Bab al-Mandeb cho đến khi mọi vấn đề được giải quyết, và sự an toàn ở cảng Bab al-Mandeb được đảm bảo.

Eo biển Bab al-Mandeb chỉ rộng khoảng 12 dặm, là nơi giao giữa Biển Đỏ và Vịnh Aden ở Biển Arab. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, vào năm 2016, ước tính mỗi ngày có khoảng 4,8 triệu thùng dầu thô, và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế được vận chuyển qua tuyến đường thủy này để đến Châu Âu, Hoa Kỳ và Châu Á. (Mộc Miên)