04/05/2018 | 0

Giá dầu không thay đổi nhiều dù Hoa Kỳ chuẩn bị tăng cường cấm vận Iran

Giá dầu không thay đổi nhiều dù Hoa Kỳ chuẩn bị tăng cường cấm vận Iran

Reuters- Hôm nay 4 tháng 5, giá dầu thô thế giới đứng yên sau khi sụt chút ít trước đó. Giới kinh doanh tiếp tục lo lắng vì vụ Hoa Kỳ tăng cường các biện pháp cấm vận Iran.

Giá dầu thô của U.S. West Texas Intermediate sụt 1 cent, còn 68.42 Mỹ kim một thùng trong ngày hôm nay. Tình hình biến động xảy ra sáng nay, trong lúc giới đầu tư cân nhắc hậu quả từ lệnh cấm vận Iran của Hoa Kỳ, và việc Hoa Kỳ gia tăng sản lượng dầu thô khai thác.

Hôm qua, ngoại trưởng Iran tuyên bố rằng yêu sách của Hoa Kỳ đòi thay đổi thoả ước vũ khí hạch tâm đã ký kết năm 2015 là không thể chấp nhận được, cũng như việc tổng thống Trump ấn định thời hạn cuối cùng để các đồng minh Liên Âu sửa đổi một số điều khoản của thoả ước. Các đồng minh Liên Âu vẫn muốn ông Trump duy trì hiệp ước vũ khí hạch tâm Iran, trong khi Liên Âu bắt đầu làm việc để bảo vệ liên lạc thương mại giữa họ và Iran, nếu tổng thống Hoa Kỳ huỷ bỏ mọi đe doạ đối với Iran.

Giá dầu thô trên thị trường có thể sẽ lên xuống bất thường cho đến ngày 12 tháng 5 tới. Ông Wang Xiao, người đứng đầu tổ chức Nghiên Cứu Dầu Thô và Guotai Junan Futures nói rằng giá dầu có thể sụt khi sự lo lắng vì lệnh cấm vận mới không còn nữa.

Iran đã khôi phục vai trò quan trọng trên thị trường xuất cảng dầu từ năm 2015 khi cộng đồng thế giới dỡ bỏ lệnh cấm vận để buộc nước này hạn chế chương trình vũ khí hạch tâm. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã tiếp tục tăng sản lượng dầu khai thác để giữ giá dầu không tăng. Hoa Kỳ hiện là quốc gia sản xuất dầu thô nhiều hơn quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia. (Song Châu)