01/05/2018 | 1

Giá dầu hỏa tăng, thúc đẩy nền kinh tế ở miền Tây Texas

Giá dầu hỏa tăng, thúc đẩy nền kinh tế ở miền Tây Texas

Midland, Texas. (Reuters) – Ở Miền Tây Texas, giá dầu hỏa tăng đang thúc đẩy kinh tế mạnh mẽ, vực dậy việc làm, tăng mức chi tiêu tại khách sạn, nhà hàng và đại lý mua bán xe hơi, đồng thời tăng chi phí nhà ở và mọi thứ nhu yếu phẩm khác.

Bên dưới mảnh đất khô cằn của Miền Tây Texas là những bọng dầu hỏa có sản lượng lớn nhất ở Hoa Kỳ, bắt đầu mang lại hiệu quả tốt đẹp cho cuộc sống người dân tại đây. Sau một thời gian trì trệ kéo dài trong 2 năm, giá dầu thô bắt đầu hồi phục trong năm 2016, vượt quá con số 60 Mỹ Kim một thùng vào đầu năm 2018.

Trong lưu vực Permian cũng như toàn bộ khu vực trải dài trên khắp Miền Tây Texas và Miền Đông New Mexico, sự phát triển, tiến bộ khoa học kỹ thuật cho phép những dàn khoan trích xuất nhiều hơn ở mỗi mẫu đất cằn khô này. Trong buổi phỏng vấn phát sóng vào giữa tháng 4, nhà kinh tế học Michael Plante của Dallas Fed cho biết 60 Mỹ Kim một thùng ở thời điểm này trị giá tương đương 100 Mỹ Kim một thùng, vì giá thành thực tế chỉ có 25 Mỹ Kim một thùng.

Sự chênh lệch tuy nhỏ bé, vẫn giúp công ty và công nhân bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn. Dale Redman là giám đốc điều hành của công ty Propetro, xác nhận công ty ông tăng gấp ba lực lượng lao động kể từ đầu năm 2016. (Mai Đức)