09/05/2018 | 1

Giá dầu, giá Mỹ kim tăng sau khi tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran

Giá dầu, giá Mỹ kim tăng sau khi tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay 9 tháng 5, giá dầu thô bắt đầu tăng trở lại mức cao trong 3 năm rưỡi, sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran và các cường quốc.

Song hành với giá dầu thô, đồng Mỹ Kim tiếp tục tăng lên không ngừng giữa lúc cổ phiếu thế giới vẫn ổn định. Theo Reuters, hành động của ông Trump làm dấy lên lo ngại về căng thẳng mới ở Trung Đông và sự không chắc chắn về nguồn cung cấp dầu thô toàn cầu.

Nhu cầu về tài sản an toàn vẫn yên tĩnh, chưa nhìn thấy biến động, nhưng các nhà đầu tư vẫn lưu tâm đến các tác động kích thích trước sự lạm phát. Giá vàng giảm và lợi suất trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ một lần nữa chạm mức 3%, và và đạt mức cao nhất trong hai tuần là 3.0140%. Diễn biến cho thấy một kỳ vọng về lãi suất cao hơn có thể xảy ra.

Quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran hầu như chỉ tác động ở thị trường dầu mỏ và cổ phiếu có liên quan đến năng lượng. Dầu thô West Texas Intermediate đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2014, chạm mức 71.17 Mỹ Kim một thùng, tăng 2.7%. Dầu thô Brent tăng mạnh hơn ở mức 2.8%, đây là mức cao nhất trong vòng 3 năm rưỡi, với giá 77.20 Mỹ Kim một thùng. Website equity index dot MIW, là nơi theo dõi giá cổ phiếu của 47 quốc gia, cho biết hoạt động giao dịch về chứng khoán vẫn không có gì thay đổi. Trong lúc đó, chỉ số của các công ty dầu khí tăng chung 0.2%. (Mai Đức)