14/03/2018 | 1

Giá chứng khoán và Mỹ kim sụt vì mối đe doạ chiến tranh thương mại

Giá chứng khoán và Mỹ kim sụt vì mối đe doạ chiến tranh thương mại

(Reuters)- Tin từ Luân Đôn cho hay, chứng khoán thế giới tuột dốc hai ngày liên tiếp, và giá Mỹ kim đứng ở mức thấp nhất trong vòng một tuần lễ, sau khi tổng thống Trump doạ sẽ đánh thuế trên 60 tỉ Mỹ kim hàng hoá nhập cảng từ Trung Cộng.

Giá chứng khoán thế giới đang cố gắng phục hồi sau khi tuột dốc và cố gắng vượt qua nỗi lo lắng về cuộc chiến tranh thương mại, cũng như tiềm ẩn tình hình bất ổn chính trị tại Hoa Kỳ. Tin tức liên quan đến chính sách thuế nhắm vào các công ty kỹ nghệ, điện tử và viễn thông của Trung Cộng được tiết lộ vài tiếng đồng hồ, sau khi ông Trump đột ngột sa thải ngoại trưởng Rex Tillerson. Ông Rex Tillerson ra đi nối bước cố vấn kinh tế Gary Cohn, người nổi tiếng ủng hộ nền mậu dịch tự do.

Kể từ khi tổng thống Trump nhậm chức hồi năm ngoái, đã có đến 35 viên chức cao cấp của chính phủ của ông ra đi. Nỗi lo lắng về cuộc chiến tranh thương mại đã làm lu mờ tuyên bố thành tựu kinh tế của Trung Cộng, cho thấy sản lượng ngành kỹ nghệ tăng nhanh bất ngờ ngay từ đầu năm nay.

Diễn biến thị trường có vẻ phù hợp với nhận định cho  rằng chính sách thương mại của ông Trump không ủng hộ với kinh tế thị trường. (Song Châu)