12/03/2018 | 2

Giá cao ốc văn phòng cho thuê ở Sài Gòn cao hơn nhiều quốc gia Đông Nam Á

Giá cao ốc văn phòng cho thuê ở Sài Gòn cao hơn nhiều quốc gia Đông Nam Á

Ảnh: Deutsches Haus

Theo tạp chí South East Asia, toà cao ốc Deutsches Haus toạ lạc tại khu vực trung tâm thương mại Sài Gòn sầm uất cao 27 tầng hoạt động khá hữu hiệu, với công suất cho thuê 60%, mặc dù giá thuê tăng cao sau ngày khai trương tháng 9 năm ngoái.

Deutsches Haus còn là nơi tổng lãnh sự Đức và các tổ chức, viện nghiên cứu Đức đặt văn phòng, trả tiền thuê với giá 55 Mỹ kim/m2  một tháng, so với giá cho thuê trung bình là 45 Mỹ kim/m2 ở một địa điểm tương đương hồi năm ngoái. Giá cho thuê văn phòng cao cấp ở Sài Gòn đã tăng khoảng 12% từ năm ngoái, nay đã vượt khỏi mức đắt đỏ của thủ đô các quốc gia Đông Nam Á như Bangkok, Jakarta, Manila và Kuala Lumpur, theo kết quả khảo sát của công ty James Lang LaSalle.

Tổng mức đầu tư của ngoại quốc hồi năm ngoái đổ vào Việt Nam lên đến 17.5 tỉ Mỹ kim, so với 15.8 tỉ Mỹ kim một năm trước đó. Trong khi không có cao ốc văn phòng mới nào được xây dựng trong vòng hai năm tới, giá nhà cho thuê theo dự đoán sẽ tăng cao.

Ông Peter Dinning, chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Colliers International cho biết giá cao ốc văn phòng cho thuê tại Sài Gòn là 40 Mỹ kim/m2 khoảng 10 năm trước. Gía này đã sụt xuống còn 15 Mỹ kim khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính tại Á châu. Đến năm 2016 lại vọt lên 80 Mỹ kim, trước khi rơi xuống còn 45 Mỹ kim/m2  mỗi tháng.

Song Châu / SBTN