16/09/2019 | 0

Giá cà phê xuất cảng Việt Nam giảm mạnh

Giá cà phê xuất cảng Việt Nam giảm mạnh

Ảnh: Báo Đầu Tư

Tin từ Hà Nội, Việt Nam — Theo VietnamNews đưa tin, báo cáo của Cơ Quan Chế Biến Và Phát Triển Thị Trường Nông Sản cho thấy, xuất cảng cà phê 8 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam ước tính đạt 1.17 triệu tấn và gần 2 tỷ Mỹ kim, giảm 12% về khối lượng và giảm 22% về giá trị so với cùng thời kỳ năm 2018.

Từ đầu năm đến nay, Đức và Hoa Kỳ tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam. Ngoại trừ ở Philippines và Malaysia có giá trị xuất cảng cà phê tăng, thì hầu hết các thị trường chính còn lại đều giảm so với cùng thời kỳ năm 2018.

Không những giảm về sản lượng xuất cảng mà giá cà phê xuất cảng bình quân của Việt Nam cũng đang giảm xuống theo xu hướng chung. Giá cà phê thế giới tiếp tục suy giảm trong những tháng đầu năm 2019, và giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm trở lại đây do áp lực dư cung của thị trường cà phê toàn cầu. Điều đáng buồn là giá cà phê Việt xuất cảng lại đang xếp vị trí gần như đội sổ, rẻ hơn nhiều so với giá cà phê cùng loại của các nước khác.

Một chuyên gia trong ngành cho biết, cà phê Việt Nam hiện được xuất cảng sang hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với kim ngạch xuất cảng trên 3 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, lượng cà phê xuất cảng chủ yếu là cà phê nhân, chiếm khoảng 90%. Do đó, lợi nhuận thu về chưa tương xứng với lượng hàng xuất cảng.

Cơ quan Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho hay, phần lớn cà phê Việt Nam khi thu hoạch không đáp ứng được tiêu chuẩn yêu cầu của thị trường. Đơn vị này dự báo giá cà phê trong ngắn hạn sẽ tăng do nguồn cung có phần sụt giảm từ các nước sản xuất chính. Tuy nhiên giá sẽ vẫn ở mức thấp trong nhiều năm. (BBT)