17/05/2021 | 7

Giá Bitcoin giảm mạnh sau khi tỷ phú Elon Musk ngụ ý sẽ bán số Bitcoin còn lại mà công ty Tesla đang sở hữu

Giá Bitcoin giảm mạnh sau khi tỷ phú Elon Musk ngụ ý sẽ bán số Bitcoin còn lại mà công ty Tesla đang sở hữu

Vào chủ nhật (ngày 16 tháng 5), Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, ngụ ý trong một cuộc trao đổi trên Twitter rằng Tesla đã bán hoặc có thể bán phần còn lại của số bitcoin mà họ đang nắm giữ, khiến giá tiền điện tử giảm xuống. Bitcoin giảm gần 8% xuống còn khoảng 44,000 mỹ kim/đồng. Việc Tesla có thể bán bitcoin xảy ra chỉ vài ngày sau khi ông Musk cho biết công ty dự định nắm giữ thay vì bán số bitcoin mà họ đang giữ.

Ông Musk sau đó đã tranh luận với những người dùng Twitter khác, gọi tiền điện tử là “tập trung hóa quá mức.” Ông Musk là một người ủng hộ của tiền điện tử, giúp tăng giá các đồng tiền kỹ thuật số, bao gồm cả bitcoin, nhiều lần trong năm qua.

Trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ vào tháng 2, Tesla tiết lộ rằng họ đã mua số bitcoin trị giá 1.5 tỷ mỹ kim. Công ty sau đó cho biết họ đã ghi nhận khoản lãi ròng 101 triệu mỹ kim từ việc bán bitcoin trong tam cá nguyệt, giúp tăng lợi nhuận ròng của công ty lên mức cao kỷ lục trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, ông Musk dường như đã đổi ý hoàn toàn trong những tuần gần đây và lên tiếng ủng hộ dogecoin, loại tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme.

Tesla tuần trước cũng đã “ngừng việc bán xe bằng bitcoin,” vì lo ngại về “việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để đào bitcoin đang gia tăng nhanh chóng.” Giá bitcoin đã giảm khoảng 5% trong những phút đầu tiên sau thông báo của ông Musk. Ông Musk kể từ đó liên tục sử dụng Twitter để đáp trả những người dùng chỉ trích lập trường tiền điện tử của ông.

Nhà đầu tư Fred Wilson, một đối tác sáng lập của Union Square Ventures, cho biết trên Twitter rằng ông “đã không còn tôn trọng ông Musk vì vị tỷ phủ xem tiền điện tử như một trò chơi.”