Ghi nhanh về trại hè dành cho thiếu niên (Teen Camp) 2016 tại Thiền Viện Lộc Uyển

Ghi nhanh về trại hè dành cho thiếu niên (Teen Camp) 2016 tại Thiền Viện Lộc Uyển

Ngày chia tay tại Teen Camp 2016- Lộc Uyển.

Hơn 100 thiếu niên ở độ tuổi teen (từ 13 đến 19) đã đến tham dự kỳ trại hè 2016. Có những bạn đến trại năm nay là lần đầu, nhưng đa số là đã từng dự những kỳ trại trước. Có hơn 20% các em không phải là người gốc Việt. Và dù Lộc Uyển là một tu viện thuộc pháp môn Làng Mai của Thiền Sư Nhất Hạnh, nhiều em tham dự trại không phải là Phật tử, mà thuộc các tôn giáo khác. Những ai đã quen thuộc với các sinh hoạt khác tại Lộc Uyển sẽ không ngạc nhiên về đặc điểm này. Ở đây, không thấy giới hạn về sắc tộc, tôn giáo.

Các bạn trẻ đến với trại hè 2016 để học cách sống trọn vẹn với giây phút hiện tại, để nhìn lại thế giới chung quanh một cách mới mẻ, nhiều niềm vui hơn. Các bạn cũng học cách để tiếp xúc với chính mình và những người xung quanh một cách sâu sắc hơn, chìa khóa để tạo ra được nhịp cầu thông cảm giữa người và người trong cuộc sống hằng ngày.

Những bậc phụ huynh có con em ở tuổi teen vô cùng thích thú khi thấy sự đổi khác của con em mình khi ở trại so với ở nhà. Một trong những qui luật đầu tiên, đó là không được sử dụng các thiết bị điện tử trong suốt kỳ trại: cell phone, máy chơi game, máy vi tính… Có nhiều em ở nhà ngồi hằng giờ dán mắt vào máy tính, vậy bốn ngày trại không có máy vi tính làm sao chịu nổi? Ấy vậy mà các em đáp ứng yêu cầu rất tốt. Không có game, các em trở lại với những niềm vui bình thường là tiếp xúc với bạn bè mới cũ, tiếp xúc với đồi núi, cỏ cây tươi đẹp, thanh bình xung quanh mình. Các em có dịp nhận ra là thế giới thật xung quanh các em có nhiều điều thật thú vị, thật bổ ích mà các em không nhận ra, nên cứ phải đi tìm nguồn giải trí trong thế giới ảo của máy tính.

Các em được sắp xếp ngủ trong lều. Mỗi lều có 5 bạn chưa hề quen biết trước, cho nên các em học cách làm quen, học cách “sống chung hòa bình” với những người lạ. Các em được chia thành từng nhóm để chia sẻ, rồi thuyết trình lại cho các bạn cùng nghe về những đề tài thiết thực mà tuổi trẻ thường phải đối diện trong cuộc sống. Đó là sự căng thẳng, trầm cảm đôi khi dẫn đến ý tưởng tự sát vì không thể vượt qua. Đó là những mâu thuẫn kéo dài trong gia đình, do không tìm được sự cảm thông giữa các thế hệ…

Qua sự trao đổi với nhau, dưới sự hướng dẫn của các thầy, sư cô trẻ, các em tìm ra được chìa khóa để giải quyết những vấn đề này. Giữ cho nội tâm được bình an, thanh thản là chìa khóa để giải quyết stress. Các em thực tập ngồi thiền, đi đứng, ăn uống trong chánh niệm để nuôi dưỡng hạnh phúc trong giây phút hiện tại. Sự bình an phát sinh từ bên trong là chính, chứ không phải từ ngoại cảnh.

Đối với các mâu thuẫn trong gia đình, sự truyền thông chân thành là chìa khóa để giải quyết. Để có được lòng thương yêu, phải có sự hiểu biết sâu sắc về người thân của mình. Phải biết cách lắng nghe, cách nói với người thân để bắt được nhịp cầu thông cảm, để xây dựng được niềm tin.

Tất cả những điều tốt đẹp mà các em học được trong kỳ trại như vậy không mang nặng màu sắc tôn giáo, hay truyền thống văn hóa nào cụ thể. Trong không khí vui chơi của trại hè, các em thuộc mọi sắc tộc đã gặp nhau, chia sẻ với nhau những ngày thật hạnh phúc và có ý nghĩa, cho dù hoàn toàn thiếu vắng những tiện nghi vật chất mà các em thụ hưởng hằng ngày. Nhiều em mới đi lần đầu cho biết mình sẽ trở lại trại trong mùa hè sắp tới.

Trại hè tại Lộc Uyển là một nơi bổ ích dành cho các em ở tuổi teen, để tự khám phá chính mình, và có một cái nhìn mới về thế giới chung quanh.

Để biết thêm chi tiết, xin vào trang web: www.deerparkmonastery.org

Đoàn Hưng / SBTN