16/09/2016 | 0

Ghi nhanh trong buổi thắp nến cầu nguyện cho chùa Liên Trì tại chùa Điều Ngự

Ghi nhanh trong buổi thắp nến cầu nguyện cho chùa Liên Trì tại chùa Điều Ngự

Vào lúc 7:00 tối ngày THứ Năm 15/09/2016, tại chùa Điều Ngự thành phố Westminster Nam Cali, đã diễn ra buổi lễ thắp nến, hát nhạc đấu tranh để cầu nguyện cho Chùa Liên Trì THủ Thiêm Sài GÒn, vừa bị chính quyền CSVN cưỡng chiếm, phá hủy hoàn toàn.

Sự kiện này chỉ được chuẩn bị trong vòng khoảng vài ngày, bởi VIện Chủ chùa Điều Ngự- Hòa Thượng THích Viên Lý, cùng đài truyền hình SBTN, một số anh chị em nghệ sĩ của Trung Tâm Asia. Nhưng thật bất ngờ, đêm thắp nến cầu nguyện đã thu hút cả ngàn người tham dự, và đã để lại rất nhiều cảm xúc khó tả.

Đến tham dự buổi lễ có mặt hàng chục vị tăng ni của Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ và Nam Cali. Hầu hết những tổ chức, hội đoàn lớn của cộng đồng Người Việt Tự Do tại vùng Nam Cali đều có đại diện tham dự. Hầu hết những vị dân cử quen thuộc với cộng đồng Người Việt Nam Cali cũng có mặt. Đặc biệt là tấm lòng của các anh chị em nghệ sĩ thuộc đài truyền hình SBTN và Trung Tâm Asia. Nhạc sĩ Nam Lộc cho biết chỉ mới vào đầu tuần, ông nhận được lời đề nghị hỗ trợ từ Hòa Thượng Thích Viên Lý, nhờ tổ chức một đêm nhạc đấu tranh trong buổi lễ cầu nguyện. Nhạc sĩ Nam Lộc đã bàn luận với nhạc sĩ Trúc Hồ, sau đó đã kêu gọi các anh chị em nghệ sĩ độc lập và của Trung Tâm Asia tham gia. Thật không ngờ, hầu như tất cả những gương mặt ca sĩ, MC quen thuộc của Trung Tâm Asia đều nhận lời tham gia. Có những ca sĩ đang ở xa sẵn sàng bỏ tiền mua vé máy bay để về tham dự, cho dù có về trễ. Sự quan tâm của cộng đồng hải ngoại dành cho chùa Liên Trì là vô cùng sâu sắc.

Rất nhiều các vị chức sắc tôn giáo, các vị dân cử đã có lời phát biểu. Do số lượng những vị lãnh đạo muốn được phát biểu quá đông, MC Nam Lộc đã mạn phép mời tất cả cùng lên sân khấu một lúc, và đề nghị chỉ nói ngắn gọn trong vòng một phút. Không một ai tỏ vẻ phiền lòng vì việc này. Vì tất cả đều đến vì một mục đích chung: Chùa Liên Trì và vấn đề tự do tôn giáo của Việt Nam.

Các vị dân cử cùng lên sân khấu

Trong phần phát biểu của mình, Hoà Thượng Thích Viên Lý cho rằng bằng việc phá hủy chùa Liên Trì, chính quyền CSVN đã coi thường qui luật nhân quả, chà đạp lên những cam kết về tự do tôn giáo mà họ đã ký kết với cộng đồng quốc tế. Họ đã coi thường dư luận ở những quốc gia dân chủ đang quan tâm đến tình hình tự do, dân chủ tại Việt Nam, trong đó có Hoa Kỳ. Đây là lúc mà những người Phật Tử trong và ngoài nước phải đoàn kết lại, phải cùng có những hành động quyết liệt để bảo vệ cho sự tồn vong của đạo pháp trên quê hương Việt Nam.

Bà Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (hiện đang tranh cử vào chức vụ Thượng Nghị Sĩ Liên Bang) đã nói trong tiếng vỗ tay vang dội, rằng CSVN chỉ có thể phá hủy được một ngôi chùa Liên Trì về mặt vật lý. Nhưng họ không bao giờ phá bỏ được chùa Liên Trì trong tâm trí của người dân Việt Nam. Ngôi chùa Liên Trì lúc này vẫn đang hiện diện trong trái tim của những người đang có mặt trong đêm cầu nguyện này. Sức mạnh của chúng ta là niềm tin. Tất cả những Đức Tin khác nhau của Người Việt đang đoàn kết lại, để cùng lên tiếng cho chùa Liên Trì, cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Hòa Thượng THích Chân Thành (Viện Chủ chùa Liên Hoa) đã nói rằng “giặc đến Bồ Đề thị giặc lại tan”. Những kẻ vô thần đã đi đến cùng cực của tội ác với đạo pháp. Nhất định ngày tàn của chế độ CSVN đã gần kề.

MỌi người tham dự cũng đã xúc động khi được xem đoạn video cảnh Hòa Thượng Thích Không Tánh- viện chủ Chùa Liên Trì- đang ở trong bệnh viện, báo cáo với Phật Tử, đồng bào khắp nơi về hiện trạng đáng thương của toàn bộ tăng ni của chùa, nay đã không còn chốn nương thân. Hòa Thượng kêu gọi quí tăng ni đồng đạo trong Giáo Hội Phật Giáo VIệt Nam Thống Nhất, cùng quí Phật tử trong và ngoài nước hãy đoàn kết lại, để cùng với dân tộc vượt qua cơn pháp nạn này.

Các nhạc sĩ, ca sĩ độc lập và của Trung Tâm Asia đã làm nung nấu hào khí của hơn một ngàn khán giả trong thính phòng với những ca khúc đấu tranh vì quê hương Việt Nam. Nhạc sĩ Trúc Hồ với cây đàn guitar đã cùng các ca sĩ hát lại những ca khúc Anh Là Ai, VIệt Nam Tôi Đâu (nhạc sĩ Việt Khang), Phải Lên Tiếng (Nhạc Sĩ Anh Bằng), Thiên THần Trong Bóng TỐi ( nhạc sĩ Trúc Hồ)… Hàng ngàn cánh tay đã giơ lên, với ánh nến lung linh, trong lời ca hùng tráng “…hàng vạn cánh tay đưa lên quyết đấu tranh cho một nền hòa bình chân chính…”. Tinh thần vì quê hương, dân tộc như được thắp sáng trong ánh mắt của mọi người.

Nhạc sĩ Trúc Hồ và các anh chị em nghệ sĩ Trung Tâm Asia

Và toàn bộ không khí hào hùng đó đã được truyền hình trực tiếp trên webiste, facebook của Đài Truyền Hình SBTN, để người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, và ở trong nước cũng có thể theo dõi. SBTN đã nhận được rất nhiều lời chia sẻ chân tình trên mạng từ đồng bào trong nước. Qua hệ thống internet, người Việt yêu nước trong và ngoài nước đang sát cánh cùng nhau.

Giặc đến Bồ Đề thì giặc lại tan… Có lẽ chính quyền CSVN đã không lường được hết hậu quả của việc phá hủy chùa Liên Trì. Ngôi Chùa Liên Trì bây giờ đang đứng vững ở trong tim của hàng triệu người VIệt trong và ngoài nước. CSVN đã đẩy dân tộc đến đường cùng. Sau hàng chục ngàn giáo dân CÔng Giáo xuống đường ở Giáo Phận Vinh vì thảm họa Formosa, giờ đây CSVN phải chuẩn bị đối phó với tinh thần vì Đạo Pháp của người Phật Tử VIệt Nam. Khi mọi tôn giáo đã đoàn kết lại cùng tranh đấu cho một nền tự do tôn giáo, ngày tàn của chế độ đã gần kề…

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: Formosa