23/09/2017 | 0

Ghi nhận động đất tại Bắc Hàn, nghi ngờ do thử bom nguyên tử

Ghi nhận động đất tại Bắc Hàn, nghi ngờ do thử bom nguyên tử

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Cơ quan động đất Trung Cộng cho biết họ phát giác ra một trận động đất mạnh 3.4 độ richter ở Bắc Hàn. Họ nghi ngờ đây là một vụ nổ, làm dấy lên lo ngại quốc gia cô lập này đã  thực hiện một vụ thử bom nguyên tử khác.

Hiện chưa có phản ứng gì từ Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, nhưng tin tức được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Cộng và trên truyền thông xã hội. Cơ quan khí tượng thủy văn Nam Hàn thông báo họ đang phân tích địa chấn mạnh 3.0 độ richter, nhưng theo quan điểm ban đầu thì đây là một trận động đất tự nhiên, bởi vì không nó không gây ra sóng âm đặc trưng của động đất nhân tạo. Cũng theo cơ quan khí tượng thủy văn Nam Hàn, động đất được phát giác tại huyện Kilju ở phía bắc tỉnh Hamgyong, nơi đặt cơ sở thử nguyên tử Punggyeri nổi tiếng của Bắc Hàn.

Tổ chức Hiệp ước cấm thử nguyên tử toàn diện thông báo các nhà phân tích đang xem xét hoạt động địa chấn bất thường với cường độ nhỏ hơn nhiều tại Bắc Hàn. Bình Nhưỡng đã tiến hành 6 vụ thử nguyên tử. Vụ thử nghiệm gần đây nhất và cũng là mạnh nhất xảy ra ngày 3 tháng 9. Nếu trận động đất mới nhất được xác nhận gây ra bởi một vụ thử nghiệm nguyên tử, đây sẽ là một hành động thách thức nữa của Bình Nhưỡng vài ngày sau khi ông Trump đe dọa hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn nếu họ không từ bỏ tham vọng nguyên tử. (Nguyên Trân)