15/05/2017 | 0

Ghi nhận của một bạn trẻ: “Nghệ An, ngày đáng nhớ…”

Ghi nhận của một bạn trẻ: “Nghệ An, ngày đáng nhớ…”

Hôm nay, tôi thật sự rất hào hứng với những việc mình làm.
Sáng sớm tranh thủ dậy sớm làm một số công việc nhà rồi phi xe đi Vinh sửa mấy cái máy điện thoại bị lỗi. Về đến thị trấn thì đã 10h10. Về đến nhà lúc đó khoảng 10h30, thời tiết rất nóng nực.

Lên nhà thay đồ xong thì cầm máy lướt fb và thấy ngày tin đầu tiên của một người bạn rằng: Linh mục Nguyễn Đình Thục và một số bạn bè của Ngài bị côn đồ chặn đánh ở Đền Cuông. Thế là copy xong bản tin đăng để mọi người biết, thì lên khoác chiếc áo và phi xe với tốc độ được gọi là “BÀN THỜ”! Ra tới qua Đền Cuông thì thấy một chiếc xe đậu bên dường nhìn xem thấy bảng số quen quen, và nhận ra đó là xe của Cha Thục. Vì ở đoạn xe Cha Thục dừng không có hành lang qua bên làn đường khác, nên tôi chạy ra một đoạn khá xa rồi quay xe lại. Tôi đã cầm trên tay chiếc điện thoại của tôi, và ấn chức năng phát trực tiếp. Tôi cố quan sát thì thấy trên xe có khoảng 6 người, quay xe lên vỉa hè tôi tiến đến xe Ngài. Ngài mở cửa và chào tôi, vì tôi và Ngài đã quen biết nhau.

Tiếp đó không lâu, tôi thấy có 3 xe máy đi từ hướng Thị Trấn Diễn Châu vào. Tôi đoán ra đó là những Giáo dân phụ cận, khi nghe tin Linh mục Nguyễn Đình Thục bị côn đồ chặn xe đã tới để tiếp ứng cho Ngài. Dòng người ngày càng đông theo thời gian. Lúc đầu 20 người, dần đần lên hàng trăm, hàng ngàn người. Ai cũng mừng rỡ, vì trước mặt mình là vị Linh mục khả kính đang đứng đó nhưng không bị gì. Có những bà cụ vì quá thương xót cho người Linh mục trẻ đã khóc. Cha con an ủi nhau.
Dòng người đổ về ngày càng đông từ các Giáo xứ, Giáo họ lân cận như: Thiên Tước, Trung Song, La Nham, Phú Linh, Xuân Phong và Giáo xứ quê hương của Linh Mục Thục giáo xứ Bình Thuận đã đến rất đông để ủng hộ khi nghe tin.
Cao trào nhất là khi người dân phẫn nộ với thái độ mà nhà cầm quyền cộng sản gây ra. Họ đã chặn xe lại, yêu cầu nhà cầm quyền thả ngay facebookger Hoàng Bình. Côn đồ, công an và nhà báo cộng sản đã được điều đến với trang phục của dân thường, và bị người dân phát hiện đã giữ lại, nhưng sau đó đã thả ra.
Đến khoảng 16h tất cả bà con giáo dân đã cùng nhau kéo đến UBND Huyện Diễn Châu để đòi thả nhà hoạt động Hoàng Bình. Khi tới Ngã Ba Diễn Châu một lực lượng công an Giao Thông dạy đặc đang cố gắng điều tiết giao thông để nhằm không bị ách tắc. Lúc này trong Công an Huyện Diễn Châu rất đông cảnh sát cơ động (CSCĐ). Công an hình sự cũng rất đông, đã được bố ráp rất kỹ càng có dùi cui, lựu đạn và loa công suất lớn, nhằm gây khó khăn cho người dân khi đứng trước cổng Công an Huyện Diễn Châu. Và cũng không sót một số máy quay của báo đài nhà nước, đã chờ sẵn trên tầng cao của tòa nhà.
Sau khi những người dân tập trung đông đủ, nhà cầm quyền đã công bố rằng: Nhà hoạt động Hoàng Bình đã bị bắt theo điều 257 và 258 bộ luật hình sự. Chúng rêu rao là đã thực hiện đúng qui trình khi bắt facebook Hoàng Bình. Nhưng thực chất, khi bắt Hoàng Bình chúng chẳng có một biên bản gì, và thực hiện theo kiểu giang hồ là bắt cóc. Thế nhưng, báo Nghệ An đã đưa tin rằng đã làm tất cả thủ tục để bắt anh Hoàng Bình. Một điều rất dỗi trá của chế độ.
Sau khi biết tin như vậy, Linh mục Nguyễn Đình Thục đã thông báo cho bà con giải tán, Cha đã cảm ơn tinh thần hiệp thông của toàn thể bà con. Nhưng vì sự việc đã xảy ra như vậy, Cha cũng chỉ biết nói rằng chúng ta hãy cầu nguyện cho anh Hoàng Bình, và nhờ Giáo phận can thiệp.
Sau khi Cha Thục vừa lên xe đi được khoảng hơn 3km, thì từ phía thành phố Vinh, một lực lượng côn đồ, công an, cảnh sát cơ động đã điều động rất đông, ước tính cả ngàn người ra nhằm đàn áp nhân dân. Đúng lúc này bầu trời bắt đầu u ám, những đám mây đen kéo đến. Lực lượng công quyền đã tiến đến. Công an bên ngoài và công an từ trong đồn được mở cửa để tràn ra nhằm đàn áp người dân. Có một số người dân khá đông nên khi chưa kịp giải tán, đã bị lực lượng công quyền đánh đập một cách dã man và đem đi đâu hiện vẫn chưa rõ. Vợ chồng nhà em nhanh trí, nên khi ra đã đưa xe vào một góc hẻm, khi có động tĩnh liền lên xe và lẫn vào đường làng để di chuyển khỏi địa bàn đó.
Chuyến đi mà tôi được chứng kiến thấy được rằng sức mạnh của tôn giáo rất cao.
Hôm nay vui hơn nữa, vì một số người thuộc Giáo xứ của tôi đã được chứng kiến việc trước giờ nhà cầm quyền cộng sản rêu rao là tự do tôn giáo, rồi tự do ngôn luận, và đi lại ở Việt Nam rất được tôn trọng. Nhưng nó hoàn trái ngược lại.
Nghệ An, ngày đáng nhớ…

d6

Nguồn: Hội Anh Em Dân Chủ

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)