Ghi chép nhanh về Đêm Chung Kết SBTN Voice 2019

Ghi chép nhanh về Đêm Chung Kết SBTN Voice 2019

Không làm phụ lòng giới hâm mộ đã theo dõi chương trình trong suốt gần một năm qua, Đêm Chung Kết cuộc thi SBTN Voice diễn ra vào tối 23/02/2019 tại The City National Grove Anaheim, Nam Cali đã để lại cho khán giả những ấn tượng sâu đậm, khó quên.

Ban tổ chức SBTN Voice đã chuẩn bị hết sức công phu, chu đáo để làm hài lòng gần 1,000 khán giả ngồi chật kín hội trường, cũng như hàng trăm ngàn người hâm mộ theo dõi trực tiếp qua hệ thống truyền hình SBTN tại Hoa Kỳ, và SBTN Go trên toàn thế giới. The City National Grove là một địa điểm nổi tiếng từng tổ chức những sự kiện âm nhạc quan trọng của Hoa Kỳ. Những chuyên viên dàn dựng sân khấu đến từ Hollywood để bảo đảm hoàn hảo từng chi tiết cho đêm diễn. Các thí sinh lần đầu tiên trình diễn LIVE trước khán giả khắp nơi trên thế giới. Cùng với các thí sinh là phần phụ diễn của những ca sĩ danh tiếng đã từng được người hâm mộ yêu mến bao lâu nay: Thanh Thúy, Lệ Thu, Thế SƠn, Hồ Hoàng Yến, Việt Khang, Huỳnh Phi Tiễn, Hoàng Thục Linh, Trish THùy Trang, Y Phương, Sỹ Đan, Đoàn Phi, Mai Thanh Sơn, Phương Thảo.

Bảy thí sinh lọt vào vòng chung kết đều trình diễn thành công những tiết mục của mình. Các huấn luyện viên đã ghi nhận sự tiến bộ rõ rệt của các em từ vòng bán kết cho đến đêm chung kết. Thí dụ như một Angel Gia Hân “hớp hồn” khán giả với sức sống của tuổi trẻ, giọng hát sống động, phong cách trình diễn lôi cuốn trong ca khúc Pháp lời VIệt Búp bê Không TÌnh Yêu. Một Nguyên Sang làm gợi nhớ những giọng ca vàng của giòng nhạc quê hương từ trước 1975 qua ca khúc bất hủ Một Mai Giã Từ Vũ Khí. Một Vũ Anh Thư với chất giọng thổ, chinh phục khán giả bằng một phong cách trình diễn hết sức trưởng thành với tình khúc Bài Không Tên Cuối Cùng… Ngay từ bây giờ, các em đã chứng minh mình sẽ là những ngôi sao ca nhạc trong tương lai không xa.

Tuy nhiên, những điều để lại dấu ấn sâu đậm hơn trong tâm trí của nhiều người theo dõi Đêm Chung Kết SBTN Voice lại đến từ những chi tiết khác ngoài khía cạnh tổ chức, dàn dựng, kỹ thuật… Đó là những chi tiết đã thường xuyên có trong những chương trình của Đài Truyền Hình SBTN trong suốt gần 20 năm qua. Những khía cạnh nhân bản, văn hóa.

Khán giả vô cùng xúc động khi biết rằng thí sinh Đông Trang đến từ Na Uy của đội Nhạc Quê Hương chỉ còn nhìn được bằng một mắt, do đó em đã từng cảm thấy kém tự tin khi đứng trên sân khấu. Các huấn luyện viên đã chỉ ra rằng em hãy cứ hát bằng cả trái tim, thì khán giả sẽ không nhận ra những khiếm khuyết của dáng vẻ bên ngoài.

Khán giả cũng bị thu hút bởi Việt Hoàng của đội Nhạc Trẻ, tâm sự rằng đã từng sống trong một xóm lao động nghèo thời còn ở Việt Nam. Trước đêm diễn, Việt Hoàng bị bệnh cúm nặng, phải cạo gió toàn thân. Tuy nhiên, bằng một ý chí và quyết tâm phi thường, em đã hoàn thành phần trình diễn một cách xuất sắc, đặc biệt là hai nốt cuối cao chót vót của bài hát Trả Nợ TÌnh Xa đã hoàn toàn chinh phục khán giả. Chính huấn luyện viên Đoàn Phi cũng nói rằng nhiều người đã đề nghị Việt Hoàng chọn giải pháp “an toàn”, hát thấp hơn, nhưng Việt Hoàng vẫn chọn cách trình bày “mạo hiểm” nay vì nó sẽ gây ấn tượng mạnh hơn. VIệt Hoàng đã thành công, và Đoàn Phi đã thú nhận rằng rất thích sự “lì lợm” của em.

Có khán giả đã mủi lòng khi biết rằng Julia của đội Nhạc Trữ Tình – cũng là cô sinh viên ngành Y năm thứ hai- đã bỏ công dịch rất nhiều ca khúc Việt trước 1975 sang tiếng Anh, để cho thế hệ trẻ như cô có thể thưởng thức được kho tàng âm nhạc vô giá của Việt Nam Cộng Hòa. Julia là thí sinh duy nhất vừa hát vừa đàn violin trong ca khúc Ngàn Năm Vẫn Đợi. Nhưng không chắc rằng sự đa tài hay tấm lòng vàng  của em đối với nền văn hóa Việt Nam mới là yếu tố chính chinh phục khan giả.

Nhưng cảm động nhất vẫn là tiết mục tất cả các thí sinh đã tham dự cả vòng bán kết và chung kết SBTN Voice cùng nhau tay trong tay hát ca khúc Tôi Yêu Tiếng Việt Tôi của nhạc sĩ Ngọc Lễ. Những tài năng trẻ của quê hương Việt Nam từ khắp nơi đã cùng cất tiếng ca:

“Tôi yêu tiếng Việt tôi, từ khi còn trong nôi

Tôi yêu tiếng ru à ơi ấm hơi mẹ cha

Tôi yêu tiếng Việt tôi, yêu câu hò bên sông

Yêu tiếng ý ơi chợ đông, tiếng rao buồn trong đêm dài…”

Thông điệp của ca khúc này đã được thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại khẳng định: tiếng Việt còn, Việt Nam còn. Thông điệp còn được nhấn mạnh hơn nữa qua phần phát biểu của nhạc sĩ Trúc Hồ, Tổng Giám Đốc SBTN. Sau khi cảm ơn những nhà tài trợ, quí khán giả, nhạc sĩ Trúc Hồ đã nhắc lại mục tiêu bất di bất dịch của Đài Truyền Hình SBTN kể từ ngày được thành lập vào năm 2001. Đó là gìn giữ, phát triển nền văn hóa Việt Nam, đặc biệt là nền văn hóa của Miền Nam Tự Do trước 1975 để trao truyền lại cho thế hệ trẻ tại hải ngoại. Những giọng ca của Đêm Chung Kết SBTN Voice chính là thế hệ ca sĩ tiếp nối những thế hệ trước trong sứ mệnh bảo tồn văn hóa Việt tại hải ngoại. Không những chỉ lo đào tạo ca sĩ trẻ, SBTN cũng đã bắt đầu việc đào tạo tài năng trẻ trong công việc quản lý, điều hành, tổ chức các sự kiện văn hóa. Cụ thể là chương trình SBTN Voice đã được điều hành bằng một nhóm những gương mặt rất trẻ của Đài Truyền Hình SBTN. Trinity Hồng Thuận -đại diện cho nhóm điều hành trẻ- đã nói rằng trong chương trình Đêm Chung Kết SBTN Voice, khan giả đã được thưởng thức những ca khúc bất hủ của Phạm Duy, Trúc Phương, Tuấn Khanh, Trịnh Lâm Ngân, Lê Minh Bằng… Rồi vài ba mươi năm nữa, ai sẽ là người tiếp tục hát những ca khúc này? Đó chính là những ca sĩ trẻ đã được đào tạo, giới thiệu bởi cuộc thi SBTN Voice.

Với sự bình chọn qua mạng của khán giả khắp nơi theo dõi chương trình, chỉ có 3 thí sinh được trao giải trong Đêm Chung Kết SBTN Voice. Đó là Việt Hoàng của đội Nhạc Trẻ, Đông Trang của đội Nhạc Quê Hương, và Julia của đội Nhạc Trữ Tình. Nhưng ai cũng nhận ra rằng tất cả các ca sĩ trẻ có mặt trong Đêm Chung Kết đều là những người chiến thắng. Các em đã chiến thắng được bản thân, chinh phục được khán giả. Và quan trọng hơn hết, các em đã sẵn sàng mang sứ mệnh gìn giữ di sản văn hóa Việt Nam và Miền Nam Tự Do tại hải ngoại.

Hẹn gặp nhau lại tại cuộc thi SBTN lần thứ nhì, và trong nhiều năm kế tiếp…

Đoàn Hưng