Ghi chép nhanh tại Đại Hội Tự Do Internet (IFF) 2017

Ghi chép nhanh tại Đại Hội Tự Do Internet (IFF) 2017

Đại Hội Tự Do Internet (IFF- Internet Freedom Festival) được tổ chức lần thứ ba tại thành phố Valencia, miền Nam Tây Ban Nha từ ngày 6 đến 10 tháng 3 2017. IFF là một hội thảo quốc tế, qui tụ những nhà hoạt động, những nhà phát kiến kỹ thuật, công ty internet, nhà làm luật, phóng viên, những tổ chức xã hội dân sự… có cùng một mục tiêu chung: bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên internet cho cư dân mạng toàn cầu, đặc biệt là tại các quốc gia mà chính quyền áp dụng chính sách kiểm duyệt, ngăn cấm người dân sử dụng quyền căn bản này.

Mặc dù chỉ mới được tổ chức lần thứ ba, IFF 2017 đã qui tụ đến khoảng hơn 1300 người, đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới! Phân loại một cách đơn giản, sẽ có hai thành phần đến tham dự IFF: một là những người đi tìm cách để bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên internet của mình; và hai là những người đến để cung cấp những giải pháp để bảo vệ quyền lợi đó. Họ là các nhà hoạt động tại Iran, Nigeria, VIệt Nam… đến để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, giải pháp với các công ty kỹ thuật liên quan đến internet, với các Tổ Chức Ký Giả Không Biên Giới, Tổ Chức Bảo Vệ Ký Giả, …

Đại hội diễn ra trong khuôn viên của một thư viện địa phương, thật khiêm tốn, giản dị. Một đặc điểm đáng chú ý của IFF, đó là tính bảo mật. Vì nhiều người tham dự là những nhà hoạt động đến từ các quốc gia có chính quyền đàn áp những người bất đồng chính kiến giống như Việt Nam, cho nên trong đại hội không quay phim, chụp hình. Những ý kiến của người tham dự được tường thuật ẩn danh, nếu không có sự đồng ý của người được phỏng vấn. Nhờ vậy, những người tham dự có thể trao đổi với nhau trong một môi trường thân thiện, tin cậy.

Đứng trên góc nhìn của một người Việt, IFF 2017 đánh dấu một bước phát triển mạnh cho giới hoạt động cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Một ngày trước khi IFF khai mạc đã diễn ra Hội Thảo Về Tự Do Ngôn Luận Trên Internet tại Việt Nam, với sự tham gia của hơn 50 người. Tổ chức Việt Tân năm nay nằm trong thành phần của ban tổ chức IFF. Nhiều gương mặt trẻ gốc Việt xuất hiện trên diễn đàn, đứng ra điều hành các buổi hội thảo.

Nhiều đề tài hội thảo có liên quan đến Việt Nam, đã thu hút được sự chú ý của người tham dự từ nhiều quốc gia trên thế giới. THí dụ như buổi giới thiệu về App “Lá Phiếu” mà Việt Tân đã áp dụng vào năm 2016, như là một hình thức phản đối lại trò hề bầu cử quốc hội độc đảng đã diễn ra hàng chục năm nay tại Việt Nam. Hay là cuộc hội thảo vòng tròn “Ask Me Anything About Vietnam”. Người tham dự từ Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á… đã đặt câu hỏi, và được trả lời cặn kẽ những vấn đề liên quan đến việc chính phủ CSVN đàn áp những nhà hoạt động, blogger sử dụng internet là nơi để bày tỏ chính kiến của mình. Chắc chắn là sau đại hội kỳ này, “thành tích” đàn áp tự do ngôn luận trên internet tại VIệt Nam sẽ còn được thế giới chú ý nhiều hơn nữa.

NGười đã tham dự cũng tỏ ra rất thích thú tới những buổi hướng dẫn ngắn về kỹ thuật thực hiện các chương trình phát thanh, do các thành viên trẻ của Việt Tân phụ trách. Các bạn trẻ này đang thực hiện chương trình phát thanh LOA bằng tiếng Anh của Việt Tân, với những chủ đề có liên quan đến Việt Nam. Với kinh nghiệm thực tế của mình, các bạn trẻ đã giúp ích kiến thức cơ bản cho các nhà hoạt động, để họ có thể thực thiện những chương trình phát thanh trên mạng không chuyên nghiệp trong tương lai. Đây là một phương tiện truyền thông đơn giản, hữu hiệu, khó bị ngăn chặn của các nhà hoạt động trên thế giới.

Một người Việt tham dự đại hội IFF 2017 đã phát biểu cảm tưởng rằng hiện nay ở Việt Nam, internet là phương tiện phản biện duy nhất mà người dân còn có được, trước sự độc quyền toàn trị của chính quyền CSVN.  Người Việt Nam buộc phải bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên internet cho đến cùng. Và họ sẽ không đơn độc trong công cuộc đấu tranh đòi lại quyền con người cho mình. Hình như có những người dân tộc khác, còn quan tâm và bảo vệ người VIệt hơn chính cả người Việt lẫn nhau nữa!

Bích chương quảng bá nhân quyền tại IFF

Bích chương quảng bá nhân quyền tại IFF

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: iffvcd