24/11/2015 | 0

Ghế xe thông minh biết sức khỏe tài xế

Ghế xe thông minh biết sức khỏe tài xế

Los Angeles, California. (CBS) — Nhiều người cảm thấy khoảng thời gian mà họ ngồi trong xe hơi là thời gian lãng phí, với những vụ kẹt xe và những tuyến đường đi làm dài dằng dặc.

Công ty Faurecia, một trong những nhà cung cấp thiết bị xe hơi lớn nhất thế giới, đang chế tạo một chiếc ghế ngồi thông minh gọi là Active Wellness, có khả năng cảm nhận và phân tích nhịp tim và hơi thở để xác định mức độ căng thẳng của người lái xe. Theo Faurecia, chiếc ghế Active Wellness có thể xuất hiện trên thị trường trong 2 hay 3 năm nữa. Nếu ghế cảm thấy người lái xe bị căng thẳng, ghế có thể bắt đầu xoa bóp cho họ, hoặc tạo ra một cảm giác làm ấm hoặc làm mát. Nếu người lái xe cảm thấy buồn ngủ, ghế có thể loan báo điều đó trước khi họ tự nhận biết.

Các nhà sáng chế cho biết đã phát triển một số giải thuật riêng để xem xét sự thay đổi nhịp tim và hơi thở, từ đó xác định được nhiều điều về tình trạng sức khỏe của người ngồi trên ghế. Faurecia đã làm việc với các kỹ sư của NASA và các nhà nghiên cứu tại Đại Học Ohio State và Đại Học Stanford để giúp tạo ra những bộ phận cảm biến đặt bên trong ghế, giúp thu thập những tín hiệu sống mà không cần chạm vào da. Trong khi một số người lái xe tỏ ra nghi ngờ, Trung Sĩ Juan Emerick thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles nói rằng chiếc ghế xe hơi Active Wellness này đúng là điều mà người lái xe cần đến, bởi vì rất nhiều tai nạn xe hơi đã xảy ra khi người lái buồn ngủ. (Huy Lam)