Georgia vinh danh 150 cựu chiến binh

Georgia vinh danh 150 cựu chiến binh

Ảnh: ROME NEWS TRIBUNE

Tin Rome, Georgia.- Theo northwestgeorgianews.com, hơn 150 cựu chiến binh Việt Nam đã được mời tham dự buổi lễ do Bộ Cựu Chiến Binh Georgia tổ chức tại nhà thờ Ky tô giáo Pleasant Valley hôm thứ Bảy 13 tháng 4 để nói lời cám ơn các quân nhân từng tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam. Tính ra đã hơn nửa thế kỷ đối với một số binh sĩ từng phục vụ quân đội thời chiến tranh Việt Nam, nhưng độ tuổi chất chồng không làm họ mất đi sự nhanh nhẹn khi tham dự buổi lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ.

Theo Mike Roby, uỷ viên Dịch vụ Cựu chiến binh Georgia thì việc thu thập tin tức và công nhận các cựu chiến binh từng phụng sự quân đội thời chiến tranh Việt Nam hiện nay là hết sức quan trọng. Mike Roby nói rằng buổi lễ được tiến hành hôm thứ Bảy là một phần của nỗ lực đang được Bộ Cựu chiến binh Georgia thi hành rộng rãi khắp tiểu bang để công nhận và giới thiệu từng người một lực lượng quân nhân đã chiến đấu trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Tham dự buổi lễ tổ chức hôm thứ Bảy, ông John Ware, cựu chiến binh thuộc lực lượng đặc biệt chiến đấu tại Việt Nam năm 1968 và 1969 cho biết công việc thoạt đầu của ông là huấn luyện thành viên của các tổ chức bảo vệ thường dân và tham gia chiến dịch ngăn chận nguồn chi viện của cộng sản Bắc Việt vận chuyển vào miền nam qua đường mòn Hồ Chí Minh. Ông Ware cho biết đã tìm thấy niềm an ủi lớn lao khi tham dự buổi lễ cám ơn các cựu chiến binh chiến đấu tại Việt Nam, khác với trước đây, họ đã bị nhổ nước miếng vào mặt và kết án là kẻ giết người khi quay về nước.

Gene Free là thành viên của binh chủng Hải quân từng phục vụ tại đơn vị thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 7, Sư đoàn 1 Thủy quân lục chiến. Ông có mặt tại Đà Nẵng trong phần lớn thời gian tham gia cuộc chiến đấu tại Việt Nam. Tất cả các cựu chiến binh cư dân Georgia phục vụ quân đội trong thời gian từ 1 tháng 6 năm 1954 đến 15 tháng 5 năm 1975 đều nhận được bằng tưởng lệ. Trong số này, có cả cựu chiến binh Không lực Hoa Kỳ từ căn cứ Không quân ở Thái Lan tham gia chiến dịch ngăn chận cuộc Nam tiến của bộ đội cộng sản Bắc Việt tại đường mòn Hồ Chí Minh.

Song Châu