05/12/2015 | 0

Georgia tước quốc tịch cựu tổng thống Saakashvili

Georgia tước quốc tịch cựu tổng thống Saakashvili

Tbilisi, Georgia. (Reuters) – Đương kim Tổng thống Georgy Margvelashvili đã ký sắc lệnh tước bỏ quốc tịch của cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili.

Ông Saakashvili hiện giờ làm thống đốc vùng Odessa của Ukraine và đã nhập tịch Ukraine trong tháng 5. Tổng thống Margvelashvili nói rằng ông Mikheil Saakashvili bị tước bỏ quốc tịch Georgia đúng theo luật. Theo quan điểm chính trị, ông Mikheil Saakashvili trở thành công dân Ukraine là hành động nhục mạ quốc gia. Ông Saakashvili đã lên cầm quyền Georgia sau cuộc Cách mạng Hoa Hồng thành công, đưa Georgia ngã về phía Tây Phương làm Moscow tức giận và hậu quả là đưa tới chiến tranh với Nga vào năm 2008.

Ông Saakashvili đang bị truy tố các tội lạm dụng quyền lực, dùng vũ lực quá đáng với người biểu tình trong năm 2007. Ukraine đã bác bỏ yêu cầu dẫn độ của Georgia trong đầu năm nay. Ông Nugzar Tsiklauri là một dân biểu đối lập nói rằng sắc lệnh là một dụng cụ pháp luật đang dùng để trừng phạt chính trị. Hàng chục viên chức cao cấp Geogia đã bị truy tố sau khi liên minh của tỷ phú Bidzina Ivanishvili chiến thắng cuộc bầu cử quốc hội Georgia năm 2012, chấm dứt 9 năm cầm quyền của ông Saakashvili vào năm 2013.

Ông Saakashvili nói với báo chí rằng, Tổng thống Margvelashvili tước bỏ quốc tịch của ông ta, nhưng tên ông ta sẽ vẫn nằm trong lịch sử Georgia. Quyết định này của tài phiệt Ivanishvili và chính phủ sợ hãi, thất bại chỉ nhằm mục đích duy nhất là ngăn chận ông ta ra tranh cử ở Georgia. (Robert Võ)