25/01/2022 | 54

Georgia thành lập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để điều tra nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử của ông Trump

Georgia thành lập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để điều tra nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử của ông Trump

Công tố viên Georgia sẽ được phép thành lập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để xem xét lời khai của các nhân chứng chống lại ông Trump trong cuộc điều tra về nỗ lực của vị cựu tổng thống nhằm thay đổi kết quả bầu cử năm 2020 ở tiểu bang.

Theo Reuters đưa tin, hồi tuần trước, bà Fani Willis, biện lý quận Fulton, đã nỗ lực thành lập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để hỗ trợ cuộc điều tra về nỗ lực của ông Trump nhằm gây áp lực với giới chức Georgia để có thêm phiếu bầu. Tòa Thượng Thẩm Quận Fulton đã chấp thuận yêu cầu này vào thứ Hai (ngày 24 tháng Giêng).

Theo tài liệu tòa án, đại bồi thẩm đoàn sẽ bắt đầu vào ngày 2 tháng 5 và làm việc trong tối đa một năm. Bà Willis, một thành viên đảng Dân Chủ, đã mở cuộc điều tra sau khi nhận được bản ghi âm cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Brad Raffensperger, bộ trưởng ngoại giao tiểu bang Georgia. Trong bản ghi âm, ông Trump yêu cầu ông Raffensperger “tìm” đủ số phiếu, cụ thể là 11,780 phiếu, để thay đổi kết quả bầu cử ở Georgia. Ông Raffensperger đã từ chối.

Trong nhiều tháng trước và sau cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020, ông Trump đã tuyên bố sai sự thật rằng gian lận cử tri đã xảy ra. Trong một tuyên bố vào tuần trước, cựu tổng thống mô tả cuộc điện đàm với ông Raffensperger là “một cuộc nói chuyện hoàn hảo.”

Giới chuyên gia pháp lý cho rằng các cuộc điện đàm của ông Trump có thể đã vi phạm ít nhất ba luật bầu cử của tiểu bang, bao gồm âm mưu gian lận bầu cử, cố ý gian lận bầu cử và cố ý can dự vào tiến trình bầu cử.