31/07/2017 | 10

Georgia dự thao diễn quân sự do Hoa Kỳ cầm đầu trước chuyến công du của phó tổng thống Mike Pence

Georgia dự thao diễn quân sự do Hoa Kỳ cầm đầu trước chuyến công du của phó tổng thống Mike Pence

Vaziani, Georgia. (Reuters)- Hôm qua 30/07, quân đội Georgia đã bắt đầu tham dự cuộc diễn tập quân sự với Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác, một ngày trước chuyến công du của phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence.

Cuộc diễn tập mang tên “Noble Partner” được tổ chức tại Georgia lần này là lần thứ ba.

Georgia là quốc gia thuộc khối Nga Sô cũ. Khoảng 2,800 binh sĩ của Hoa Kỳ, Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Slovenia, Armenia và Georgia cùng thao dợt. Washington đã điều động một số quân xa Bradley và xe thiết giáp M1A2 Abrams.

Giới chức Nga chưa bình luận về sự kiện này. Nhưng từ những năm trước đã cảnh cáo rằng các cuộc thao diễn quân sự như thế có thể gây bất ổn khu vực. Giới chức Georgia và các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã phủ nhận lời cáo buộc này.

Nga và Georgia từng đụng độ trong một cuộc chiến bùng nổ hồi tháng 8 năm 2008, vì sự chia cắt khu vực South Ossetia khỏi Georgia. Moscow tiếp tục duy trì sự hiện diện của quân đội họ ở đó và yểm trợ lực lượng ly khai ở Abkhazia của Georgia.

Georgia bị thôn tính và sáp nhập Nga Sô từ năm 1922. Năm 1991, nước này dành độc lập. Vào năm 2003, Gerogia thiết lập chính phủ cải cách ủng hộ Tây Phương, muốn gia nhập NATO, và cố gắng lấy lại các vùng đất ly khai. (Song Châu)