18/04/2016 | 1

Georgia bắt 6 người tìm cách bán uranium

Georgia bắt 6 người tìm cách bán uranium

Tbilisi, Georgia. (Reuters) – Dịch vụ An Ninh của Georgia cho biết hôm thứ Hai là họ đã bắt giữ sáu công dân Georgia và Armenia, những người mà đã cố gắng để tìm cách bán một lượng uranium-238 với trị giá $200 triệu mỹ kim.

Cơ quan an ninh của Georgia không cho biết là nhóm này đã tìm được người mua, và cũng không cho biết nơi mà nhóm này đã kiếm được lượng Uranium. Georgia, là một quốc gia cũ trong khối Liên Xô, và các nhà lãnh đạo thế giới đã quan tâm về sự an toàn của các loại vũ khí hạt nhân của Liên Xô sau khi Liên xô tan rã vào năm 1991. Nhà điều tra của cơ quan an ninh, ông Savle Motiashvili nói với một cuộc họp là “Nhờ kết quả của hoạt động điều tra của Cục Phản gián và các hoạt động đặc biệt thuộc cơ quan an ninh nhà nước, một nhóm tội phạm đã bị bắt giữ về tội sở hữu bất hợp pháp các nguyên liệu hạt nhân”.

Ông nói thêm các nhân viên của Cơ quan An ninh đã bắt giữ 3 công dân của nước Cộng hòa Armenia và 3 công dân của Georgia, vào lúc các người này tìm cách để bán một lượng uranium-238 với giá 200 triệu mỹ kim”. ông Motiashvili cho biết thêm là một hộp chứa đặc biệt để vận chuyển Uranium-238, đã được tìm thấy tại một trong những căn hộ của các tên tội phạm. Nếu bị kết tội, những người này phải đối mặt từ năm đến 10 năm tù. (Lê Hoàng)